Động thái chứng minh Nga đã sẵn sàng chiến “tất tay” với Thổ Nhĩ Kỳ?

Mặc dù lệnh ngừng bắn tạm thời giữa các bên đã được ký kết, nhưng trước đó, Nga đã đưa đến Syria loại máy bay trinh sát hiện đại nhất của họ, đó là máy bay Tu-214R; có thể nói, động thái này của Nga đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho một trận chiến lớn.

Tình hình căng thẳng giữa một bên là Thổ Nhĩ Kỳ và phía bên kia là liên minh Nga – Syria đã bùng phát dữ dội kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch “Lá chắn mùa xuân”, can thiệp trực tiếp vào tình hình Syria; để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã đưa loại máy bay trinh sát hiện đại nhất của họ đến chiến trường Syria, đó là máy bay trinh sát Tu-214R.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-2

Việc Nga khẩn trương đưa máy bay trinh sát Tu-214R đến chiến trường Syria, là động thái răn đe với những hành động leo thang của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria; đồng thời là thông điệp Nga đã hoàn thành công tác chuẩn bị chiến tranh, sẵn sàng cho một trận chiến lớn.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-3

Cũng với việc Nga khẩn cấp đưa máy bay trinh sát Tu-214R hiện đại nhất của Không quân Nga tới Syria để thực hiện nhiệm vụ, minh chứng tình hình Syria rất căng thẳng; đây là lần thứ hai Nga đưa loại máy bay này đến Syria, lần thứ nhất là vào tháng 2/2016, khi đó Quân đội chính phủ Syria (SAA) thực hiện tổng phản công trên khắp các chiến trường của nước này.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-4

Theo trang web Global Security cho biết, không giống như máy bay trinh sát Tu-214ON, được chế tạo giành riêng cho các nhiệm vụ kiểm tra theo Hiệp ước Bầu trời mở nên chỉ mang theo thiết bị chụp ảnh trên khoang, máy bay Tu-214R sở hữu những tính năng vượt trội để thu thập thông tin tình báo.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-5

Tu-214R được trang bị radar có thể quét xuyên mặt đất (GPR), hiểu cách khác là máy bay được cho là có thể nhìn xuyên qua mặt đất. Bất kỳ vật thể nào ẩn dưới mặt đất, được phủ đầy tuyết hoặc cát, hoặc được ngụy trang bởi cây cối, đều bị Tu-214R phát hiện. Nó sẽ chụp ảnh và ngay lập tức truyền thông tin đến sở chỉ huy.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-6

Để thu thập thông tin tình báo từ trên không, máy bay Tu-214R sẽ thực hiện nhiệm vụ trực chiến liên tục trên bầu trời Syria. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này chắc chắn sẽ mang lại áp lực rất lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-7

Cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đã tạo cơ hội cho Nga đưa loại máy bay trinh sát của họ đến Syria, để điều tra các hoạt động quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tìm hiểu cách thức di chuyển của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, kịp thời đưa ra kế hoạch đối phó.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-8

Máy bay trinh sát Tu-214R sử dụng máy bay chở khách cỡ trung Tu-214 làm nền tảng, do vậy có thể đáp ứng mọi yêu cầu của một máy bay trinh sát hiện đại. Do lắp đặt nhiều thiết bị trinh sát, Tu-214R thậm chí còn toàn diện hơn máy bay trinh sát RC-135 được trang bị trong quân đội Mỹ.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-9

Vì loại máy bay trinh sát này chỉ được sản xuất ở Nga và việc giữ bí mật về loại máy bay này được thực hiện rất tốt, do vậy, có rất ít thông tin rò rỉ về tính năng kỹ, chiến thuật của loại máy bay này; đến năm 2012, khi một chiếc Tu-214R vô tình được chụp ảnh, nhưng thông tin về nó vẫn còn rất bí mật.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-10

Tính năng của máy bay Tu-214R chỉ được phán đoán qua việc sử dụng nó trong Hiệp ước Bầu trời mở, với việc sử dụng ăng-ten lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi thông tin về Tu-214R không toàn diện, NATO vẫn tin rằng, đây là loại máy bay có hiệu suất trinh sát rất cao.

Dong thai chung minh Nga da san sang chien “tat tay” voi Tho Nhi Ky?-Hinh-11

Hiện tại, một hiệp đình ngừng bắn tạm thời giữa các bên đã được ký kết, lực lượng liên quân Nga-Syria đã giành lại thế chủ động trên chiến trường; tuy nhiên việc đưa máy bay trinh sát Tu-214R đến Syria, đã trợ giúp Quân đội chính phủ Syria rất nhiều và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những hành động quân sự leo thang tiếp theo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria.

Theo Kiến Thức