Đồng phục sinh viên chuyển giới ở Thái Lan

0
9

Đồng phục bên trái cho sinh viên nam nhưng muốn ăn vận như nữ giới, với quần bó hẹp hơn

Một trường đại học lớn ở Thái Lan ra quy định mới về đồng phục cho các sinh viên chuyển đổi giới tính.

Nói chung các đại học ở Thái đều có quy định ngặt nghèo về đồng phục cho sinh viên khi tới trường.

Thế nhưng trường Đại học Bangkok đi xa hơn một chút, là công bố mẫu đồng phục cho các sinh viên muốn ăn mặc theo đúng ‘giới tính thực’ của mình.

Người chuyển giới, hay muốn chuyển giới, khá nhiều ở Thái Lan. Nước này hàng năm đều tổ chức thi hoa hậu chuyển giới quốc gia, tên gọi là cuộc thi Miss Tiffany.

Phẫu thuật chuyển giới ở Thái cũng khá thịnh hành và nhiều người nước ngoài cũng tới đây để làm phẫu thuật.

Một số trường học còn xây nhà vệ sinh cho người giới tính thứ ba, vì sợ họ ngại vào nhà vệ sinh nam và nữ.

Tuy nhiên, người chuyển đổi giới tính không được phép thay đổi giới tính trên căn cước, khiến cho nhiều vụ quân dịch dở khóc dở cười.

Chấp nhận giới tính thật

Mẫu đồng phục mới của Đại học Bangkok được hoan nghênh là bước tiến về hướng chấp nhận giới tính thực của các sinh viên.

Nok Yollada, Chủ tịch Hội chuyển giới nữ Thái Lan, nói: “Tôi rất mừng là trường này cho phép sinh viên chọn đồng phục theo sở thích và giới tính”.

Poy Treechada, một diễn viên chuyển giới nổi tiếng, cũng hoan nghênh quyết định này vì cho rằng các sinh viên chuyển giới nay có thể được xã hội tôn trọng hơn.

Đại học Bangkok thì giải thích rằng sở dĩ họ đưa ra mẫu đồng phục mới là vì muốn các sinh viên tuân thủ quy định nhà trường.

Nếu không làm như vậy, nhiều sinh viên chuyển giới không mặc đồng phục mà chọn các loại quần áo phù hợp giới tính thực của họ.

:B:

SHARE