Đồng minh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

0
35

Theo tin từ trang tin Zing, thì vào sáng nay (5.2), ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cũng theo trang tin này, ông Hải sinh năm 1959 tại Thái Bình, ông có học vị thạc sĩ, cử nhân Đại học Bách khoa Hà Nội.

Năm 38 tuổi, ông được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công nghiệp. Đến tháng 8 năm 2002, ông trở thành Bộ trưởng Công nghiệp khi mới 43 tuổi và đây là bộ trưởng trẻ nhất trong các thành viên Chính phủ lúc đó.

Trong ĐH XII vừa qua, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương, sau đó được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII.

Trong một bài viết trên trang The Diplomat về “lãnh đạo tương lai của Việt Nam” trước thềm ĐH XII, tác giả Alexander L. Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, trong 5 Phó thủ tướng hiện tại của Việt Nam (Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam, Hoàng Trung Hải, và Phạm Bình Minh) thì ông Hoàng Trung Hải là “đồng minh duy nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

Trong khi đó, theo một nguồn tin riêng, hôm nay (5.2), ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ nắm chức vụ Bí thư Thành ủy Tp.HCM. Còn ông Võ Văn Thưởng, ủy viên trẻ nhất bộ chính trị được bầu trong ĐH XII vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp. HCM sẽ nắm một chức vụ quan trọng trong ban tuyên giáo T.Ư.

Cũng liên quan đến sự “phân công nhiệm vụ” lần này, ông Đinh Thế Huynh – Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, được Bộ Chính trị phân công làm Thường trực Ban Bí thư, Bí thư T.Ư Đảng. Đây được coi là bước đệm, có khả năng tiến tới nắm giữ chức vụ Tổng Bí thư trong tương lai. Trước đó, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng từng được bầu vào Ban Bí thư T.Ư Đảng tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 13 (tháng 6.1992).

Lê Kiên (VNTB)

SHARE