Đông Địa Trung Hải : Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sắp « gặp gỡ chuẩn bị » cho đàm phán ?

Ngày 08/10/2020, ngoại trưởng hai nước Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc gặp ngắn bên lề diễn đàn An ninh Toàn cầu (Globsec) tại Bratislava, thủ đô Slovakia. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau một thời gian căng thẳng xung quanh việc khai thác dầu khí tại Đông Địa Trung Hải.

Thông tín viên RFI, Anne Andlauer từ Istanbul nhận định :

« Nếu dựa vào các hình ảnh và các đoạn video về cuộc gặp, người ta thấy cả hai ngoại trưởng tươi cười dưới những chiếc khẩu trang, cuộc trao đổi ngắn này là hoàn toàn thân mật, gần như là vui vẻ. Về mặt biểu tượng, hình ảnh này mang tính quan trọng sau nhiều tháng căng thẳng gay gắt giữa Athen và Ankara do những tranh chấp tại đông Địa Trung Hải.

Lãnh đạo ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu nói là đã đồng tình với đồng nhiệm Hy Lạp, Nikos Dendias nhằm quyết định trong những ngày sắp tới ngày khởi động các cuộc “gặp gỡ chuẩn bị” giữa hai nước.

Việc thông báo một lịch trình như thế có vẻ xác nhận một sự hạ nhiệt được đưa ra hồi tháng 9/2020, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ rút hai tầu chiến được triển khai, một tại vùng lãnh hải Hy Lạp có đòi hỏi chủ quyền và một tại Chypre.

Cuộc gặp chỉ vừa kết thúc, nhiều cây bút xã luận Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cẩn trọng sau khi Athen công bố một thông báo hàng hải cho biết tập trận tại biển Egée ngày 29/10/2020, đó cũng là ngày lễ quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara nhanh chóng đáp trả thông báo tập trận tương tự trước đó một ngày là 28/10/2020

Theo RFI