Đong đếm sức mạnh cường quốc quân sự số 2 châu Á

Theo trang Global Firepower, Ấn Độ là quốc gia có sức mạnh tiềm lực quân sự đứng thứ 4 trên thế giới và chỉ sau ba cường quốc quân sự là Mỹ, Nga và Trung Quốc

Là quốc gia đông dân thứ hai thế giới, tiềm lực quân sự của Ấn Độ chỉ xếp sau Trung Quốc ở châu Á. Về nhân lực,quân đội Ấn Độ có quân số hiện tại khoảng hơn 2,6 triệu quân trong đó có 1,4 triệu quân thường trực, và hơn 1 triệu quân dự bị. Nguồn ảnh: Globaltimes.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-2

Dù có khoảng nửa tỉ thanh niên đang trong độ tuổi gia nhập quân đội, tuy nhiên do đặc thù xã hội của Ấn Độ, đi lính là một nghề được coi là cao quý nên không phải bất cứ ai, bất cứ thành phần nào trong xã hội cũng có thể gia nhập quân đội được. Nguồn ảnh: Globaltimes.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-3

Chính vì điều đó, Ấn Độ không có chế độ nghĩa vụ quân sự. Lục quân Ấn Độ hiện tại có quân số lên đến 1,2 triệu người và hơn 900 ngàn quân dự bị Nguồn ảnh: Globaltimes.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-4

Kèm theo đó là có rất ít tài liệu chứng minh được quân số tối đa mà Ấn Độ có thể huy động được trong tình trạng tổng động viên. Nguồn ảnh: Globaltimes.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-5

Về mặt không quân, Ấn Độ có hơn 2.000 phi cơ các loại trong số đó có 590 máy bay tiêm kích các loại bao gồm chủ yếu là Su-30MKI và MiG-21. Ngoài ra, không quân nước này cũng có số lượng máy bay vận tải cực lớn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-6

Trong tương lai, các chiến đấu cơ Su-30MKI của Ấn Độ sẽ sớm được bổ sung với số lượng lớn để thay thế cho các tiêm kích đời cũ như MiG-21 hiện vẫn còn đang phục vụ trong biên chế quân đội nước này, ngoài ra New Delhi còn đang đặt mua thêm hàng trăm chiến đấu cơ mới từ châu Âu và cả Nga. Nguồn ảnh: AIF.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-7

Lực lượng tăng thiết giáp của Ấn Độ có quân số lên tới hơn 4000 xe tăng chiến đấu chủ lực các loại. Trong chiếm số lượng đông đảo nhất là các xe tăng T-90 mua từ Nga sản xuất và phiên bản T-90 do Ấn Độ tự sản xuất. Nguồn ảnh: Thearchi.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-8

Ngoài ra, quân đội Ấn Độ cũng sở hữu tới hơn 3.000 xe thiết giáp các loại bao gồm xe chiến đấu bộ binh và xe thiết giáp chở quân. Số lượng pháo kéo của nước này cũng lên tới hơn 4000 khẩu. Nguồn ảnh: Thearchi.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-9

Điểm đặc biệt ở đây đó là số lượng pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt của Ấn Độ lại hoàn toàn không tương xứng, với lần lượt chỉ khoảng 190 khẩu pháo tự hành và 266 khẩu pháo phản lực phóng loạt các loại. Nguồn ảnh: Thearchi.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-10

Hải quân Ấn Độ cũng là một trong số ít lực lượng trên thế giới sở hữu tàu sân bay (một chiếc), ngoài ra nước này còn có 14 khinh hạm, 11 khu trục hạm và 22 tàu chiến chiến đấu ven bờ cùng 16 tàu ngầm. Nguồn ảnh: Thearchi.

Dong dem suc manh cuong quoc quan su so 2 chau A-Hinh-11

Còn lại, Hải quân Ấn Độ có lực lượng tàu tuần tra lên tới 139 tàu, chủ yếu làm nhiệm vụ cảnh giới ven bờ và trong khu vực sông ngòi của quốc gia này. Nguồn ảnh: Thearchi.

Theo Kiến ThứcSHARE