Động đất tại Nepal: Hơn 7000 người thiệt mạng

0
4

Sơ tán dân khỏi vùng thảm họa sau trận động đất tại Nepal.

Hơn 7040 xác người đã được tìm thấy trong số này có thi hài của 6 người nước ngoài. Trong bối cảnh bi thảm, một cụ ông 101 tuổi may mắn sống sót sau 8 ngày bị gạch đá chôn sống. Nạn nhân chỉ bị thương nhẹ và đã được trực thăng đưa về bệnh viện chăm sóc.

Tám ngày sau trận động đất lịch sử tại Nepal, sau dân cư địa phương, đến lượt Liên Hiệp Quốc mất kiên nhẫn. Bà Valerie Amos, điều hành chiến dịch nhân đạo của Liên Hiệp Quốc than phiền là hải quan Nepal làm việc chậm chạp làm mất thời giờ quý báo. Bà cho biết đã trực tiếp kêu gọi Thủ tướng Sushil Koirala can thiệp đơn giản bớt « tình trạng giấy tờ hành chánh rắc rối ». Hàng chục máy bay vận tải chở hàng cứu trợ, thuốc men và thực phẩm từ khắp thế giới đổ về Nepal nhưng các tổ chức thiện nguyện không làm sao đưa đến tận tay hàng trăm ngàn nạn nhân.

8 ngày sau động đất, Nepal thông báo sẽ tập trung cứu người sống

Hôm 02/05/2015, chính quyền Katmandou cho rằng không có nhiều hy vọng tìm thấy người sống sót. Tuy nhiên, sáng nay, các toán cứu hộ đã cứu sống được bốn nạn nhân trong số này có một cụ ông 101 tuổi và ba phụ nữ. Trong khi đó, tại vùng tuyết lở, số thi hài nạn nhân được tìm thấy trong ngày chủ nhật 03/05/2015 là 50 xác người trong đó có 6 người ngoại quốc đi leo núi.

Vẫn chưa biết có bao nhiêu người hiện diện tại khu vực này, dân làng cũng như khách du lịch, khi xẩy ra động đất. Nhưng theo giám đốc Hiệp hội các cơ quan tổ chức leo núi Nepal thì hầu như không ai có thể sống sót. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cho đến nay vẫn không có thông tin về số phận của 79 du khách người Pháp.

:I:

SHARE