Động đất ở Ý: ít nhất 38 người chết

Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra ở thành phố Perugia, miền Trung nước Ý khiến ít nhất 38 người chết và 150 người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, các quan chức Ý nói.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa kỳ (USGS) cho biết, với các rung chấn có thể cảm thấy ở Rome.

Chấn động xảy ra lúc 03:36 (08:36 giờ Việt Nam) ở vị trí cách 100km về hướng đông nam của thành phố, tại độ sâu khoảng 10km, USGS nói.

Làng Pescara del Tronto đã bị san phẳng và số lượng người chết ước tính sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Ở Rome, vài tòa nhà rung lắc trong khoảng 20 giây, báo La Repubblica cho biết.

Thị trưởng thị trấn Amatrice Sergio Perozzi nói với đài phát thanh nhà nước RAI của Ý thị trấn đã bị phá hủy nghiêm trọng.

“Các con đường ra vào thị trấn bị phá hỏng. Nửa thị trấn đã bị phá hủy. Có nhiều người dưới đống đổ nát…có một trận lở đất và một cây cầu sắp sập,” ông nói.

“Có hàng chục nạn nhân dưới đống đổ nát. Chúng tôi đang chuẩn bị nơi cho các thi thể.”

Thủ tướng Matteo Renzi gửi lời cảm ơn tới các nhân viên tình nguyện và lực lượng dân phòng, những người đã nhanh chóng đến hiện trường vào giữa đêm và dùng tay không để đào đống đổ nát và cứu những người còn sống sot.

%image_alt%

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý mô tả trận động đất là “nghiêm trọng”.

Một gia đình bốn người trong đó có hai trẻ nhỏ được tìm thấy dưới đống đổ nát trong thị trấn Accumoli, thị trưởng Stefano Petrucci nói với RAI TV.

Một nhiếp ảnh gia địa phương nói chuyện với 15 nhân viên cứu hộ đang dùng tay không đào đất để cứu lấy gia đình này.

“Họ có thể nghe thấy tiếng hét của người mẹ và một trong hai đứa trẻ, ” anh nói.

Nhân viên cứu hộ cũng đang cố gắng cứu một người đàn ông 58 tuổi đang bị kẹt trong nhà ông và những người đang còn mất tích. Thị trấn này là một địa điểm du lịch nổi tiếng và 2,500 người phải xơ tán vì trận động đất được cho biết là khách du lịch.

Có tin cho biết thị trấn Amatrice bị phá hủy nghiêm trọng.

Phó tổng biên tập tờ The Times nói với BBC trận động đất kéo dài khoảng 20 giây, kéo theo đó là tầm 80 cuộc dư chấn mạnh được thông báo sau đó.

%image_alt%

Các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn khi cứu những người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát

%image_alt%

Các nhân viên cứu hộ tràn tới Amatrice để tìm kiếm những người còn sống sót

Chính quyền địa phương không có số liệu chắc chắn về số người người chết nhưng đã có thông báo về 28 người tử nạn tại Accumoli và Amatrice.

11 người, trong đó có trẻ em được thông báo là đã chết tại các ngôi làng lân cận tại Pescara del Tronto và Arquata del Tronto.

Một cặp vợ chồng có tuổi và một bé trai là một trong những nạn nhân ở đó và có 20 người khác được đưa đến bệnh viện. Hai bé trai, một bé bốn tuổi và một bé bảy tuổi được cứu sống khỏi đống đổ nát và hiện đang ở với người bà, Theo hãng thông tấn Ansa. Nhân viên cứu hộ nói hai bé đã trốn dưới gầm giường.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang cố tiếp cận ngôi làng hẻo lánh Peracchia di Acqua Santa Terme nằm vài km về phía Đông.

“Trời tối đen, rất lạnh. Không ai trong nhóm chúng tôi biết phải làm gì trong trận động đất cả,” Bà Emma Tucker sống trong khu vực bị ảnh hưởng cho biết.

%image_alt%

%image_alt%

%image_alt%

“Nó quá mạnh. Cứ như thể chiếc giường đang tự chạy khắp phòng và chúng tôi ngồi trên,” Lina Mercantini từ Ceselli ở Umbria nói với hãng tin Reuters.

James Reynolds của BBC đang ở Amatrice nói chó nghiệp vụ đang được đưa vào các toàn nhà để tìm kiếm người sống sót và chính quyền địa phương đang cố phỏng đoán số người mất tích.

Nhà địa chấn học Andrea Tertulliani nói sẽ tiếp tục có một vài các dư chấn nhẹ hơn.

“Nhưng không thể loại bỏ khả năng là sẽ có một dư chấn mạnh bằng trận động đất chính, ” ông nói thêm.

BBC

SHARE