Động đất Nepal : Người sống sót nhiều nơi không nhận được cứu trợ

0
4

Người dân các vùng hẻo lánh của Nepal đón trực thăng của Ấn Độ đưa hàng cứu trợ tới ngày 1/5/2015.

REUTERS/Danish Siddiqui

Hôm nay 01/05/2015, sáu ngày sau trận động đất lịch sử 7,8 độ Richter tại Nepal, thông tin mới nhất cho biết hơn 6.100 người thiệt mạng, gần 14.000 người bị thương. Mỗi ngày, người ta lại nhận ra thêm mức độ hủy diệt ghê gớm của thảm họa.

Điều đặc biệt đáng lo ngại hiện nay là dân cư tại những nơi bị động đất nặng nề nhất, cũng là những nơi xa xôi hẻo lánh, cảm thấy bị bỏ rơi, vì quá ít phương tiện vận chuyển được huy động cho cứu trợ.

Thông tín viên Daniel Vallot từ Katmandou tường trình,

Tại các khu vực này, cư dân gặp nạn hoàn toàn bị bỏ mặc. Điều này càng đáng lo ngại hơn khi quy mô của thảm họa là kinh hoàng. Một số ngôi làng bị phá hủy đến chín phần mười, theo Hội chữ thập đỏ quốc tế. Hiện tại, chính quyền Nepal, các tổ chức quốc tế và nhân đạo mới chỉ làm được việc ước tính mức độ thiệt hại và xác định các nhu cầu cứu trợ.

Theo Hội chữ thập đỏ quốc tế, tình hình tại chỗ hết sức bi đát. Hàng trăm nghìn người cần lều bạt, nước sạch, thuốc men… Thách thức chủ yếu là đưa được đồ cứu trợ đến tận các địa điểm bị cô lập. Với một số làng, phải mất từ bốn đến năm ngày đi bộ mới tới được tận nơi. Hôm qua, chính phủ Nepal cho biết thiếu máy bay trực thăng để đối phó với tình trạng này.

Hiện tại mới chỉ có 23 trực thăng được huy động vào chiến dịch cứu trợ. Số lượng này rõ ràng là không thấm vào đâu, nếu nhìn vào những hậu quả của trận động đất và sự xa xôi cách trở của những nơi cần cứu nạn.

Nepal cần ít nhất 2 tỷ đô la để tái thiết

Theo ước tính của chính phủ Nepal, quốc gia này cần ít nhất hai tỷ đô la để xây dựng lại nhà cửa, bệnh viện, công sở và các công trình lịch sử. Bộ trưởng Tài chính Nepal kêu gọi quốc tế hỗ trợ. Chính quyền Nepal quyết định trợ cấp 1.000 đô la cho mỗi gia đình có người thiệt mạng trong động đất, và 400 đô la để mai táng hoặc hỏa táng các nạn nhân. Trong khi đó, theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất hai triệu người Nepal đang cần gấp nhu yếu phẩm trong ba tháng tới.

Theo đại sứ Liên Hiệp Châu Âu tại Nepal, hiện vẫn chưa có thông tin về khoảng 1.000 công dân Châu Âu động đất. Riêng Pháp vẫn tiếp tục tìm kiếm 159 kiều dân, theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

:I:

SHARE