Động đất Nepal: Hơn 7.600 người chết, tái thiết mất 5-7 năm

Hàng hóa cứu trợ từ các nước được gửi tới Nepal. (Ảnh: Telegraph)

Theo trang tin DH của Ấn Độ, Trung tâm chiến dịch cứu trợ quốc gia Nepal thông báo tổng số người chết đã lên tới hơn 7.600 người, trong khi khoảng 16.000 người đã bị thương sau vụ động đất kinh hoàng nhất trong hơn 80 năm qua tại Nepal. Thảm họa này cũng đã giết chết hơn 100 người ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết gần 1,7 triệu trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết hiện hơn nửa triệu trẻ em Nepal đang được tiêm vắc-xin khẩn cấp đề phòng dịch bệnh bùng phát và lây lan.

Chính phủ Nepal cho biết hơn 131.500 nhân viên cảnh sát và quân đội nước này hiện đang tham gia vào hoạt động cứu trợ lớn, với sự trợ giúp của hơn 100 đội cứu trợ quốc tế.

Chính phủ Nepal thừa nhận đang rơi vào bế tắc sau thảm họa 25/4 và đã có rất nhiều phàn nàn về việc trì hoãn các hoạt động cứu trợ.

Tuy nhiên, Bộ nội vụ nước này khẳng định tình hình đang được đưa vào tầm kiểm soát. “Tình tình trong nước đang dần trở nên bình ổn, hàng cứu trợ đã được chuyển đến những khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất”, đại diện Bộ nội vụ Laxmi Prasad Dhakal cho biết.

“Người dân đang cố gắng trở lại cuộc sống bình thường và toàn bộ bộ máy chính phủ đang làm việc để đảm bảo người dân được cung cấp mọi sự trợ giúp cần thiết. Chúng tôi đang cố gắng hết sức”, ông Dhakal nói.

Theo AP, các trực thăng quân sự của Mỹ đã bắt đầu thăm dò Nepal từ hôm 4/5 để đánh giá thiệt hại tại các khu vực hẻo lánh và sẽ nhanh chóng vận chuyển hàng cứu trợ.

1

Bên cạnh cứu tế cho các nạn nhân, Nepal bắt đầu công cuộc tái thiết sau động đất. (Ảnh: Media Corp)

Theo ước tính của LHQ, khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng từ trận động đất, với ít nhất 2 triệu người cần được chu cấp lều trại, thức ăn, nước uống và thuốc y tế trong vòng 3 tháng tới.

Ông Dhakal cho biết các hoạt động cứu tế có thể được tiến hành trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. “Có rất nhiều người đã mất nhà cửa, chỉ sống dưới manh vải mỏng và những lều trại tạm bợ”, ông cho biết.

Mặc dù đã dành khoảng 196 triệu USD cho quỹ phục hồi và tái thiết (RRF), chính phủ Nepal vẫn tiếp tục kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để giúp cải thiện tình hình cực kỳ khó khăn hiện nay. AFP cho hay LHQ ước tính phải cần đến 415 triệu USD để phục hồi và tái thiết đất nước Nepal.

“Đóng góp từ cộng đồng quốc tế sẽ giúp ích đáng kể cho tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nepal khẳng định.

Trong khi đó, báo chí Mỹ cho hay 200 di sản, tương đương 90% các di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận ở Nepal đã bị phá hủy trong thảm họa động đất ngày 25/4.

Một quan chức Nepal cho hay số di sản này cần từ 5-7 năm và hàng triệu USD để có thể khôi phục. Phía Nepal hiện cũng đã đề nghị quốc tế hỗ trợ quá trình tái thiết các di sản của nước này.

Theo BBC, các di sản được cho là một niềm tự hào của ngành du lịch Nepal. Các tượng đài và đền chùa là điểm du lịch thu hút khách tham quan tại nước này.

Theo BBC, AFP, AP

SHARE