Động đất lớn ở Afghanistan, 41 người thiệt mạng

0
7

Nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân đến bệnh viện ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Người dân ở Bắc Ấn Độ và thủ đô của Pakistan cũng cảm nhận được trận động đất.

Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất này có cường độ ban đầu 7,7 độ Richter, sau giảm xuống 7,5 độ Richter. Tâm chấn động đất nằm tại dãy núi Hindu Kush, khu vực xa xôi hẻo lánh ở Afghanistan, ở độ sâu 213 km, cách Kabul 254 km về phía Đông Bắc.

Khi động đất xảy ra, 12 nữ sinh thiệt mạng vì giẫm đạp khi cố thoát khỏi trường ở TP Taloqan thuộc miền Bắc Afghanistan, trong khi 5 người chết ở tỉnh Nangahar tại miền Đông nước này. Hàng chục người khác bị thương. Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, xe cộ buộc phải dừng lại trên đường, còn người dân la hét thất thanh, cuống cuồng ra khỏi nhà, văn phòng và trường học. Cúp điện trên diện rộng và đường dây thông tin liên lạc bị gián đoạn.

1

Nhân viên văn phòng ở New Delhi – Ấn Độ chạy ra ngoài đường khi độgn đất xảy ra. Ảnh: REUTERS

Ông Syed Jamil Shah, nhân viên phụ trách truyền thông của Bệnh viện Lady Reading của TP Peshawar – Pakistan, cho biết: “Đến nay chúng tôi tiếp nhận khoảng 50 người bị thương và con số sẽ còn tăng lên. Các nạn nhân bị đa chấn thương do các tòa nhà đổ sụp”.

Nhiều tòa nhà cũng rung chuyển hơn 1 phút tại thủ đô New Delhi – Ấn Độ, khiến các nhân viên văn phòng phải chạy ra đường. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng ông đã ra lệnh đánh giá khẩn cấp bất cứ thiệt hại nào. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ ở nơi nào cần, bao gồm Afghanistan và Pakistan” – ông cho biết.

Vụ động đất này xảy ra gần 6 tháng sau khi Nepal trải qua trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử hôm 24-4. Nếu tính cả số người chết do dư chấn lớn hồi tháng 5, tổng cộng 9.000 thiệt mạng và 900.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc tàn phá.

 (Theo Reuters, BBC)