Động đất 7,3 độ richter, người Việt ở Nepal hoảng loạn

0
5
Local residents evacuate from a shop during an earthquake in central Kathmandu, Nepal, May 12, 2015. At least three people were killed and more than 300 injured in Nepal after a magnitude 7.3 earthquake shook the Himalayan nation on Tuesday, police said. The latest casualties came just weeks after a devastating quake, with a magnitude of 7.8, killed more than 8,000 people in Nepal and damaged hundreds of thousands of buildings. REUTERS/Athit Perawongmetha⬨

Động đất rung chuyển nghị trường, chính trị gia tháo chạy trong hoảng loạn – Nguồn: BBC/Youtube

Phụ nữ ở Kathmandu hoảng loạn chạy khỏi nhà sau khi xảy ra động đất trưa 12-5

Cơ quan theo dõi địa chất Mỹ cho biết trận động đất mới này có cường độ 7,4 độ Richter, sâu 19km, gần ngọn núi Everest. Trong trận động đất hôm 25-4, có 18 người leo núi ở khu vực này đã thiệt mạng do động đất gây lở tuyết.

Tại thủ đô Kathmandu của Nepal, như Reuters cho biết, người dân bỏ chạy ra khỏi nhà sau khi thấy các chấn động mạnh. Doanh nhân Prabal Saakha ở thủ đô Kathmandu kể với Tuổi Trẻ rằng khi động đất xảy ra, anh đang lái xe và buộc phải ngừng lại lúc đó vì mặt đất rung chuyển.

Anh Naveen Saru và chị Võ Thị Kim Cương, chủ chuỗi nhà hàng Việt Nam ở Kathmandu, đang đi làm việc tại Pokhara ở phía tây Nepal, cho biết người dân và du khách nơi đó cũng hoảng loạn chạy ra đường ngồi và không dám quay vào nhà.

“Người dân, du khách mặt mày xanh xao, bơ phờ hết” – chị Kim Cương cho biết. Tại Sindhupalchowk ở phía bắc Kathmandu, nhiều nhà đổ sập.

Nhiều người không tin được động đất mạnh lại xảy ra tại đất nước vốn đã chịu thiệt hại nặng trong trận động đất tháng trước. AFP dẫn lời một người dân tên Suresh Sharma miêu tả: “Trong trận động đất lớn tháng trước, tôi đã chạy ra khỏi nhà để thoát thân.

Trận lần này cũng kinh khủng như lần trước. Tôi không thể tin được nó lại xảy ra”. Các nạn nhân bị thương trong trận động đất cách đây hai tuần nằm trong bệnh viện đã được đưa ra ngoài bằng xe lăn sau khi các chấn động mới xảy ra hôm qua.

Tại Dhaka (Bangladesh) và New Delhi (Ấn Độ), người dân cũng cảm nhận được các rung động mạnh. Riêng tại Ấn Độ, ít nhất hai người chết vì trận động đất hôm qua tại bang Bihar kế cận Nepal. Theo AFP, nhiều nhà ở Tây Tạng (Trung Quốc) cũng đổ sập.

Các chuyên gia đang lo ngại với cường độ mạnh của trận động đất mới này, Nepal sẽ tiếp tục hứng chịu những thiệt hại mới và đối mặt với các trận lở đất mới.

Mặc dù trận động đất mới này dường như không nghiêm trọng bằng trận hôm 25-4 nhưng nhiều người dân sợ rằng những ngôi nhà vốn bị hư hại nặng trong trận lần trước sẽ đổ sập. Sân bay quốc tế Tribhuvan ở Kathmandu hôm qua một lần nữa phải tạm đóng cửa.