Động đất 6,1 độ richter ở Afghanistan, gần 1.000 người chết

Nhiều khu nhà tại Afghanistan chỉ còn là đống đổ nát sau trận động đất

Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra ở phía Đông Nam Afghanistan khiến gần 1.000 người thiệt mạng, ít nhất 600 người khác bị thương.

Trận động đất xảy ra vào sáng sớm hôm 22/6 theo giờ địa phương với tâm chấn gần thị trấn Khost ở phía Nam thủ đô Kabul, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đưa tin.

Hãng thông tấn Bakhtar của Afghanistan cho biết ít nhất 1.000 người thiệt mạng và 600  người khác bị thương tại các huyện Barmala, Ziruk, Naka và Gayan của tỉnh Paktika. Các đội cứu hộ đã được trực thăng vận vào các khu vực bị ảnh hưởng.

Người dân Kabul cách đó 200 km, cảm nhận “sự rung chuyển kéo dài”.

Các bức ảnh trên phương tiện truyền thông Afghanistan cho thấy những ngôi nhà đã biến thành đống đổ nát.

Mohammad Nassim Haqqani, người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa của chính quyền Taliban, cho biết các trường hợp tử vong cũng được báo cáo ở các tỉnh phía Đông Khost và Nangarhar.

Số nạn nhân thiệt mạng tăng cao sau vài giờ

Bakhtar cho biết các quan chức địa phương lo ngại số người chết có thể tăng nếu chính quyền trung ương không trợ giúp khẩn cấp.

“Trận động đất làm rung chuyển bốn huyện của tỉnh Paktika, giết chết và bị thương hàng trăm người dân và phá hủy hàng chục ngôi nhà,” Bilal Karimi, phó phát ngôn viên của chính phủ Taliban, viết trên Twitter.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan viện trợ cử các đội đến khu vực ngay lập tức để ngăn chặn thảm họa thêm nữa.”

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu cũng cho biết rằng sự rung chuyển cũng có thể cảm nhận ở Pakistan.