Ðộng đất 5.0 Richter rung chuyển Oklahoma, 50 tòa nhà hư hại

0
10

Khoảng 50 tòa nhà hư hại sau trận động đất. (Hình: AP/Photo)

CUSHING, OKLAHOMA (AP) – Hàng chục tòa nhà bị thiệt hại nặng nề sau khi xảy ra vụ động đất đo được ở mức 5.0 Richter tại một thành phố ở tiểu bang Oklahoma, nơi là một trong những vùng khai thác dầu hỏa quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, giới hữu trách hôm Thứ Hai cho hay không có thiệt hại gì cho các đường ống dẫn và khu chứa dầu nơi đây.

Giám đốc điều hành thành phố Cushing City, ông Steve Spears, cho hay có từ 40 đến 50 tòa nhà bị hư hại trong cuộc động đất hôm Chủ Nhật. Ðây là trận động đất thứ ba tại Oklahoma trong năm nay ở mức độ 5.0 Richter hay mạnh hơn. Ông Spears nói rằng không có báo cáo thương tích nặng nề và cũng cho biết là trong số thiệt hại vật chất có tình trạng tường nứt và gạch rơi xuống.

Tiểu bang Oklahoma có hàng ngàn trận động đất trong những năm gần đây, với hầu như gần hết là vì bơm nước thải từ nơi khai thác dầu hỏa và khí đốt vào các mạch ngầm.

Lo ngại sẽ có thêm các trận hậu chấn khác, cảnh sát đã lập hàng rào ngăn không cho người hiếu kỳ tới các khu vực cũ kỹ của thành phố Cushing, nằm cách Oklahoma City khoảng 50 dặm về phía Ðông Bắc.

Bộ Giao Thông tiểu bang Oklahoma vào tối ngày Chủ Nhật nói rằng không đường xa lộ hay cầu cống nào bị hư hại trong đường bán kính 15 dặm từ tâm địa chấn.

Vụ động đất này xảy ra vào lúc 7 giờ 44 phút tối ngày Chủ Nhật và được cảm thấy ở tận Iowa, Illinois và Texas.

Khu chứa dầu ở Cushing được coi là một trong những nơi lớn nhất thế giới. Theo đo lường hôm 28 Tháng Mười thì các bồn trữ dầu quanh Cushing đã chứa khoảng 5 triệu thùng dầu thô, theo dữ kiện của cơ quan năng lượng chính phủ Mỹ.

:NV:

SHARE