“Đóng cửa” cầu 1.900 tỷ đồng vì dân luôn tìm cách né phí?

0
10

Rất ít xe đi qua cầu Hạc Trì khiến doanh thu phí không đạt phương án tài chính

Dân “né” cầu, chủ đầu tư xin “đóng cửa”

Trong văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng, Công ty CP BOT cầu Việt Trì cho hay, doanh thu thu phí hơn 200 triệu đồng mỗi ngày, trong khi đó theo phương án tài chính phải đạt gần 400 triệu đồng/ngày.

“Từ ngày 1/8, người dân phá vỡ ụ chắn bê tông lên cầu Việt Trì cũ để dồn vào đi qua cầu này nhằm trốn phí cầu Hạc Trì, tổng doanh thu phí qua trạm cầu Hạc Trì sụt giảm rõ rệt. Chúng tôi vay tiền ngân hàng để làm dự án, nay dự án đưa vào khai thác, phía ngân hàng cử người hàng ngày chỉ đến thu tiền lãi gốc, nhưng tiền phí thu được không đủ để nộp” – đại diện diện Công ty CP BOT cầu Việt Trì bày tỏ.

Lãnh đạo BOT cầu Việt Trì cho biết, mặc dù cầu Việt Trì cũ được kiểm định đã xuống cấp nghiêm trọng và cắm biển cấm xe cơ giới, song cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ không có biện pháp ngăn chặn xe đi lên.

“Phương án tài chính tại thời điểm tính toán doanh thu phí cầu Hạc Trì năm 2016 được phê duyệt là 138 tỷ đồng/năm, tương đương 11 tỷ đồng/tháng. Với doanh thu hiện nay chỉ đạt 7-8 tỷ đồng thì chúng tôi không đủ lương trả cho người lao động, trả lãi ngân hàng và chi phí quản lý, khai thác cầu, chứ chưa nói đến việc thu hồi vốn đầu tư, nếu tình trạng này kéo dài thì công ty sẽ phá sản” – đại diện Công ty CP BOT Việt Trì thông tin.

Trước nguy cơ thua lỗ, không có khả năng vận hành trạm thu phí, Công ty CP BOT cầu Việt Trì nêu rõ trong văn bản kiến nghị là “xin dừng hoạt động cầu Hạc Trì sau 15 ngày nếu cơ quan chức năng không có biện pháp giải quyết vụ việc thấu đáo, không bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư”.

Tìm phương án chia tải cầu cũ – cầu mới

Cầu Hạc Trì (Việt Trì mới) được Chính phủ chấp thuận cho Công ty CP BOT cầu Việt Trì đầu tư với tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng, nhằm thay thế cầu Việt Trì đã xuống cấp và để tách riêng giao thông đường bộ qua sông Lô. Sau khi cầu Hạc Trì hoàn thành tháng 12/2015, cầu Việt Trì được gắn biển cấm xe cơ giới đường bộ do tình trạng xuống cấp của cầu này, chỉ cho phép tàu hỏa lưu thông, cơ quan chức năng cũng đặt ụ bê tông để ngăn xe cơ giới lên cầu.Tuy nhiên, từ đầu năm nay, nhiều người dân khu vực phường Bạch Hạc, TP Việt Trì đã thường xuyên tụ tập phản đối việc cơ quan chức năng cấm xe lên cầu Việt Trì và không đi cầu mới.

Mặc dù nhà đầu tư cầu Hạc Trì đã giảm phí 60% cho hơn 160 ô tô của người dân sinh sống tại phường Bạch Hạc khi lưu thông qua cầu Hạc Trì song người dân vẫn chưa đồng ý mà muốn tiếp tục được sử dụng cầu Việt Trì để được miễn phí. Giải thích về việc này, nhiều người dân cho rằng họ phải đi cầu mới cách xe 3-4km so với chặng đường qua cầu Việt Trì cũ, trong khi mức phí 35.000 đồng/lượt xe dưới 12 chỗ qua cầu Hạc Trì khá cao.


Dù có biển cấm nhưng xe ô tô vẫn ngang nhiên qua cầu Việt Trì cũ đang xuống cấp nghiêm trọng

Dù có biển cấm nhưng xe ô tô vẫn ngang nhiên qua cầu Việt Trì cũ đang xuống cấp nghiêm trọng

Hôm 1/8 vừa qua, nhiều người dân đã phá bỏ các ụ chắn lên cầu Việt Trì cũ để các xe cơ giới qua lại, mặc dù hai đầu cầu vẫn có biển cấm xe lên cầu này. Theo đơn vị quản lý và khai thác cầu, đứng sau xúi giục người dân là một số đối tượng khai thác cát trên sông Lô, người buôn bán dưới chân cầu, đối tượng hay chặn xe xin tiền ở chân cầu Việt Trì…

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, biện pháp cấm lưu thông qua cầu Việt Trì để dồn phương tiện sang cầu Hạc Trì là không thể, nhưng nếu tiếp tục lưu thông cả đường bộ và đường sắt qua cầu Việt Trì cũ sẽ không đảm bảo an toàn. Bộ đang thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc khảo sát, đánh giá lại toàn bộ cầu Việt Trì cũ, sau đó sẽ lên phương án tổ chức giao thông qua cầu Việt Trì và Hạc Trì.

“Với người dân sống xung quanh khu vực cầu Hạc Trì đã được giảm 60% phí qua cầu và miễn phí 100%, sau khi khảo sát và đánh giá năng lực khai thác của cầu Việt Trì có thể tính tới phương án hạn chế phương tiện trên 7 chỗ qua cầu, chỉ cho phép lưu thông qua cầu Việt Trì đối với xe từ 7 chỗ trở xuống.

Đối với nhà đầu tư BOT cầu Hạc Trì, Bộ Giao thông vận tải sẽ căn cứ vào hợp đồng kêu gọi đầu tư để đưa ra giải pháp hài hòa với thực tế, có thể sẽ hỗ trợ nhà đầu tư bằng biện pháp kéo dài thời gian thu phí hoặc nhà nước hỗ trợ lãi suất ngân hàng nhằm đảm bảo phương án tài chính và khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư” – Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Theo Dân trí