‘Đồng chí X’ được ca ngợi ‘phẩm chất đạo đức cách mạng’

48
Cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng (trái) nhận huy hiệu 55 năm tuổi đảng hôm 24/5

Cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng được các lãnh đạo Đảng ca ngợi là người “tuyệt đối trung thành với Đảng, với tổ quốc và nhân dân; kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu như vậy khi trao huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Tấn Dũng hôm 24/5 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Tấn Dũng từng giữ chức thủ tướng hai nhiệm kỳ từ năm 2006 đến 2016. Trong những năm thuộc nhiệm kỳ thứ nhì, ông bị chỉ trích vì những thất bại trong quản lý kinh tế ở Việt Nam với việc hàng loạt Tổng công ty Nhà nước vốn được mệnh danh như những quả đấm thép của Việt Nam làm ăn thua lỗ, tình trạng lạm phát và tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Nguyễn Thanh Nghị, con trai Nguyễn Tấn Dũng, hiện đang ngồi ghế bộ trưởng Xây dựng CSVN

Một loạt những quan chức Chính phủ thân cận của ông Dũng sau khi ông rời chính trường sau Đại hội Đảng 12 hồi năm 2016 đã bị kỷ luật, thậm chí đi tù với những cáo buộc tham nhũng hoặc cố ý làm trái quy định của Nhà nước mà trường hợp điển hình là cựu Ủy viên Bộ  Chính trị, cựu Bí thư TPHCM Đinh La Thăng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng thoát án kỷ luật tại Hội nghị Trung ương 6 ĐCSVN hồi năm 2012. Nhưng giới chức ĐCSVN chỉ dám gọi ông là đồng chí X một cách công khai.

Tại Quốc hội Việt Nam khóa 13 năm 2012, ông Dũng đã xin lỗi vì những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ do ông lãnh đạo nhưng cũng nói thêm rằng: “Tôi không thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước phân công…. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Trung ương phân công, QH đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Quốc hội.”

(Theo RFA)

Bài liên quan

Có 2 nước Việt Nam: 1 của người Cộng sản, 1 của người bị cai trị

Con trai út Nguyễn Tấn Dũng có ghế mới, chờ suất dự khuyết trung ương