Đông Á chạy đua tiêm kích: Hàn Quốc “ném” thêm 3 tỷ USD cho F-35A

Hàn Quốc vừa chi thêm một khoản tiền khổng lồ để sở hữu thêm một số lượng lớn chiến đấu cơ thế hệ thứ năm cho riêng mình khiến nhiều quốc gia khu vực Đông Á phải ngạc nhiên.

Truyền thông Hàn Quốc vừa thông báo, nước này đã đặt mua thêm 20 chiến đấu cơ F-35A từ phía Mỹ để tăng cường cho đội chiến đấu cơ thế hệ năm trong tương lai của nước này. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Theo đó, số tiền mà Hàn Quốc chi ra để sở hữu thêm 20 tiêm kích F-35A từ Mỹ được cho là có giá trị vào khoảng 3,3 tỷ USD – một con số khổng lồ nhưng vẫn có thể coi là “chấp nhận được” với Seoul. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Trước đó, Hàn Quốc đã từng chi 6,4 tỷ USD vào năm 2014 để đặt mua 40 chiến đấu cơ F-35 từ phía Mỹ. Sau hợp đồng đặt mua tiếp 20 chiếc F-35A lần này, tổng quân số F-35A trong tương lai của Hàn Quốc sẽ lên tới 60 chiếc. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Trả lời câu hỏi về việc tại sao lại tiếp tục lựa chọn chiến đấu cơ F-35A – phiên bản tiêm kích có khả năng cất – hạ cánh thông thường mà không phải là phiên bản F-35B – có khả năng phù hợp với việc hoạt động trên tàu sân bay, phía Hàn Quốc khẳng định rằng họ chưa cần tới phiên bản F-35B. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Cụ thể, Hàn Quốc cho biết F-35B có giá thành cao hơn quá nhiều so với phiên bản F-35A. Ngoài ra, chi phí vận hành, bảo dưỡng của F-35B cũng là một vấn đề khá lớn trong khi việc triển khai tàu sân bay hay tàu đổ bộ trong tương lai của Hàn Quốc vẫn khá… xa vời. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Nhanh nhất cũng phải 10 năm nữa Hàn Quốc mới có tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công và việc đặt mua chiến đấu cơ F-35B vào thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ là một sự lãng phí không hơn, không kém. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Hiện tại ở khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc cùng Nhật Bản đang là hai quốc gia duy nhất sở hữu chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ. Trong khi số lượng chiến đấu cơ F-35A mà Hàn Quốc sở hữu tính tới thời điểm hiện tại mới chỉ là 6 chiếc thì Nhật đã sở hữu 12 chiếc. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ mua tổng cộng 147 chiến đấu cơ F-35 trong đó có 42 chiếc F-35B từ Mỹ. Phía Hàn Quốc được cho là sẽ dự kiến mua F-35B trong tương lai nhưng vẫn chưa biết số lượng dự kiến là bao nhiêu. Nguồn ảnh: WATM.

Dong A chay dua tiem kich: Han Quoc

Hiện tại, toàn bộ 6 chiếc tiêm kích F-35A trong biên chế của Không quân Hàn Quốc đều đang phục vụ trong Phi đoàn 151 thuộc Không đoàn 17 đóng quân tại sân bay quốc tế Cheongju. Nguồn ảnh: WATM.
Theo Kiến Thức