Đồng 1 cent bằng nhôm trị giá $2 triệu được giao trả cho chính phủ

0
14

Đồng 1 cent được đúc bằng nhôm.

SAN DIEGO – Một người đàn ông sống tại San Diego – được thừa kế từ người cha một đồng xu 1 cent bằng nhôm đúc năm 1974, có giá khoảng $2 triệu Mỹ kim – đã giao nộp lại đồng xu này cho Cơ quan đúc tiền Hoa Kỳ (U.S. Mint), để giàn xếp 1 vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu đồng xu quý hiếm này.

Ông Randall Lawrence, con trai của một cựu nhân viên U.S. Mint, và ông Michael McConnell, chủ một tiệm bán tiền xu để sưu tầm tại San Diego, đã khởi kiện chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2014, sau khi bị yêu cầu hoàn trả lại đồng xu.

Hai ông Lawrance và McConnel từng dự định sẽ triển lãm đồng xu trên khắp Hoa Kỳ, sau đó đưa đồng xu ra bán đấu giá, với số tiền thu về ước tính sẽ lên tới $2 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, sau cuộc chiến pháp lý, hai người đã quyết định giao nộp lại đồng xu cho Cơ quan đúc tiền, và từ bỏ mọi lời tuyên bố sở hữu, theo như hồ sơ giàn xếp vụ kiện.

Đại diện phía chính phủ Hoa Kỳ nói rằng: “Mọi đồ vật được tạo ra tại nhà máy của U.S. Mint, và không được đưa ra thị trường một cách hợp pháp, đều là tài sản của chính phủ. Đồng xu đó không phải là món đồ lưu niệm mà các nhân viên chính phủ có thể tự ý lấy đi, rồi sau đó để lại cho những người thừa kế của họ.”

Việc đúc tiền cent bằng nhôm được đề nghị trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 1973, khi giá của kim loại đồng tăng lên quá cao. Cơ quan U.S. Mint đã đúc khoảng 1.6 triệu đồng xu 1 cent bằng nhôm và phân phát cho các thành viên quốc hội, với hy vọng dự luật sẽ được chấp thuận. Khi các nhà lập pháp bác bỏ đề nghị này, U.S. Mint đã thu hồi các đồng cent bằng nhôm và đem nấu chảy toàn bộ, chỉ để lại một đồng để trưng bày tại bảo tàng Smithsonian tại Washington cho đến ngày nay. Cha của ông Lawrence, hiển nhiên là nhờ làm việc ở Cơ quan đúc tiền, nên đã lấy được 1 đồng xu nhôm và sau đó để lại cho con trai.

Trước đó, một viên cảnh sát tại tòa nhà Quốc Hội cũng đã từng sở hữu 1 đồng xu 1 cent bằng nhôm đúc năm 1974. Người cảnh sát, có họ là Toven, nói rằng một vị dân biểu đã cho ông đồng xu này. Người cảnh sát này hiện đã qua đời, và gia đình Toven vẫn đang lưu giữ đồng cent quý hiếm nêu trên. Cơ quan U.S. Mint chưa bao giờ yêu cầu gia đình Toven phải hoàn trả đồng xu này.

:NV:

SHARE