Donald Trump:Bậc tài truyền thông hay kẻ dị ngôn kém cỏi?

0
4
Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump
Hôm 13/8, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại trường đại học Sacred Heart của bang Connecticut, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nói về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có rất nhiều điểm gây sốc. Đáng chú ý, Connecticut là bang không bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa từ cuộc bầu cử tổng thống năm 1988 đến nay.

Ông Trump dọa “cấm cửa” tờ New York Times

Theo tờ Huffington Post, trong hầu hết các bài phát biểu của mình, ông Trump đều công kích truyền thông. Tuy nhiên, lần này, ông Trump đã gọi thẳng tên tờ New York Times vì đã dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng, tinh thần của ông Trump bất ổn và ông thường ủ rũ.

Ông Trump nói: “Hôm nay họ đã viết một câu chuyện từ những nguồn giấu tên. Cả 3 nguồn đều giấu tên, giấu tên này, giấu tên kia. Họ không nêu tên thật. Tôi nghĩ họ không có tên thật. Chẳng có nguồn giấu tên nào cả”.

Ông còn dùng những từ ngữ nặng nề hơn để chửi rủa New York Time. Ông nói rằng tờ báo này nên “đi xuống địa ngục”, đồng thời chê bai phóng viên của New York Time “thiếu tài năng”.


Trump gọi đối thủ của mình là truyền thông, không phải bà Hillary Clinton

Ông nói: “Thật lòng mà nói, hiện tại tôi không đang chiến đấu với bà Hillary Clinton lươn lẹo, mà chống lại cả một giới truyền thông dối trá”.

Trump thực hiện điều ước cho một cậu bé bị ung thư

Giacomo Brancado, 18 tuổi, đang bị ung thư ước sẽ được tham gia một buổi vận động tranh cử của ông Trump. Tổ chức Make-A-Wish (tổ chức chuyên thực hiện mong ước của những trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo) đã làm cầu nối giữa ông Trump và Brancado để thực hiện giấc mơ này.

Ông đã miêu tả Brancado giống như một ngôi sao điện ảnh và Make – A- Wish là một tổ chức rất tuyệt, gồm những con người rất tuyệt vời.

Trump không muốn bị quay phim khi vận động tranh cử

Ông nói: “Nếu chỉ là vì tôi, tôi sẽ yêu cầu không quay phim ở đây. Hãy để mọi người tận mắt chứng kiến mọi thứ một cách đúng đắn nhất”.

Ông Trump lo sẽ làm đám đông thất vọng

Ông nói: “Theo Bộ Giáo Dục Mỹ, bang Connecticut dự kiến sẽ giảm số học sinh được tuyển vào các trường trung học nhiều thứ 3 trên cả nước trong 10 năm tới…Tôi có đang làm mọi người thất vọng không?”.

%image_alt%
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Ông Trump chỉ trích Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal bang Connecticut vì phóng đại việc tham chiến ở Việt Nam

Ông nói: “Trong nhiều năm, ông ấy luôn khoe rằng mình là một chiến binh tuyệt vời trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, ông ấy kể những câu chuyện không có thật”.

Ông Trump thừa nhận có thể sẽ nói dối các cử tri

Ông nói: “Tôi có thể nói dối các bạn như bà Hillary luôn làm, nhưng tôi không bao giờ nói dối Giacomo (cậu bé 18 tuổi bị ung thư ở trên)”.

Trump hoan nghênh đám đông vì đã bất chấp thời tiết tới ủng hộ ông

Ông nói: “Nhiệt độ trong phòng lúc này lên tới 190 độ (thực tế ngoài trời là 85 độ F, tương đương 30 độ C). Điều đó khiến tôi cảm kích hơn đối với người dân Connecticut”.

Ông tiếp tục gọi Obama là người sáng lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Trước đó, ông đã nhiều lần cho rằng chính sách đối ngoại của ông Obama đã tạo ra IS. Trong bài phát biểu hôm 13/8, ông cũng không quên nói rằng: “Theo quan điểm của tôi và rất nhiều người khác, ông ấy (Obama) là người sáng lập IS”.

Ông nói CNN thật “kinh tởm”

Ông nói: “CNN thật kinh tởm. Xếp hạng của họ đang bị tụt dốc. Bạn có biết tại sao không? Vì tôi từ chối phỏng vấn và tôi có tỷ lệ ủng hộ cao”.

Trump nói ông không hề đuổi một em bé ra khỏi cuộc vận động tranh cử của mình

Hồi đầu tháng, ông Trump bị chỉ trích vì đã yêu cầu một người phụ nữ bế con đang khóc ra ngoài.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định: “Truyền thông nói rằng tôi đã đuổi một em bé ra ngoài. Nhưng thực ra tôi không làm vậy. Thực tế là, người mẹ đó đã trả lời phỏng vấn rằng cô ấy rất quý mến tôi”.

Đúng là người mẹ đó đã có cuộc phỏng vấn với CNN.

Trump sẽ không tha thứ cho cử tri nếu ông thất bại nhưng ông sẽ luôn yêu thương họ

Ông nói: “Tốt nhất là bạn nên bầu chọn cho tôi nếu không tôi sẽ không bao giờ phát biểu với các bạn nữa. Bạn có thể tưởng tượng được tôi sẽ cảm thấy tồi tệ thế nào nếu bị thất bại sau khi dồn tất cả số tiền này, năng lượng này và thời gian này hay không? Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cử tri Connecticut, tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cử tri ở Florida, Pennsylvania và Ohio. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, tôi vẫn luôn yêu mến họ. Tôi nghĩ, chúng ta đang có mối quan hệ tốt đẹp”.

Trump gọi một người biểu tình là bà “Hillary”

Ông nói: “Bạn biết đấy, người đó trông rất giống bà Hillary Clinton. Đó có phải Hillary không? Hillary, có phải là bà không? Bà muốn biết cách để có nhiều người ủng hộ như này phải không?”.

Trump lấy làm may Tập đoàn năng lượng General Electric (GE) không chuyển sang Mexico

Ông đặt câu hỏi: “Tại sao Tập đoàn năng lượng General Electric (GE) lại rời Connecticut?”. Ông cho rằng đó là lỗi của Thống đốc bang Connecticut Dannel Malloy .

Việc General Electric rời Connecticut và chuyển tới Boston đã giáng mạnh đối với bang này.

Tuy nhiên, ông còn mỉa mai cho rằng, may là GE vẫn còn trong nước Mỹ chứ không phải tới một quốc gia khác, như Mexico chẳng hạn.