Donald Trump ve vãn cử tri Mỹ da đen

0
15

Ứng cử viên Donald Trump, ảnh chụp ngày 31/08/2016 tại thành phố Phoenix.

Tiếp tục chiến dịch thu hút các cộng đồng thiểu số từ lâu bị phớt lờ, sau cộng đồng người Tây Ban Nha, Donald Trump nay đang hướng tới sang cộng đồng người Mỹ gốc Phi, vốn có tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập thấp.

Theo tường thuật của thông tín viên RFI, Jean-Louis Pourtet tại Washington, từ hai tuần nay, ông Donald Trump đã kêu gọi người da đen bỏ phiếu cho ông. Nhưng những lời kêu gọi đó được đưa ra trước các cử tọa người da trắng. Lần này thì khác, ông đã gởi thẳng thông điệp đến những người Mỹ gốc Phi tại một nhà thờ ở Detroit.

Giọng điệu khiêm tốn chưa từng thấy, Donald Trump ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đã hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn. Ông nói : “Tôi ở đây để tìm hiểu sao cho chúng ta có thể cùng nhau suy ngẫm về bất công dưới mọi hình thức, tìm hiểu về tình hình kinh tế để cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi về mặt kinh tế có thể hưởng lợi nhờ vào việc làm và thu nhập”.

Khác với không khí đón tiếp ông Trump trong nhà thờ có vẻ thân thiện thậm chí thân mật, ở bên ngoài một đám đông tụ tập phản đối nhà tỷ phú Donald Trump với khẩu hiệu : « No Trump, No Trump ».

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực, ông Trump khó có cơ hội thu hút cử tri da màu, vốn có truyền thống bỏ phiếu đông đảo cho đảng Dân Chủ. Tương tự như cộng đồng Tây Ban Nha, họ cũng không chấp nhận một số đề xuất phân biệt chủng tộc và mang tính kỳ thị của ông Trump. Nhà tỷ phủ New York giờ chỉ có thể trông cậy vào 4-8% số phiếu của cộng đồng này.

RFI

SHARE