Donald Trump và truyền thông

0
15

Donald Trump và Megyn Kelly

Cuối tháng 2.2016, Ủy ban Cộng hòa quốc gia đã hủy mời phóng viên National Review dự chương trình tranh luận truyền hình dự kiến ngày 25.2.2016, sau khi tờ báo này thực hiện một chuyên đề chỉ trích Donald Trump. Trước đó vài tuần, hãng truyền hình ABC News cũng thực hiện tương tự đối với tờ Union Leader trong chương trình tranh luận truyền hình ngày 6.2.2016. Tuy nhiên, không phải hãng tin nào cũng sợ “mất show” vì Trump. Ứng cử viên gây rất nhiều tranh cãi này đang khẩu chiến với Fox News, nơi vốn có truyền thống ủng hộ Cộng hòa…

Xung đột Trump-Fox News bắt đầu xảy ra vào ngày 6.8.2015, trong chương trình tranh luận truyền hình do Fox News thực hiện. Người dẫn chương trình Fox News, Megyn Kelly, cật vấn Trump: “Ông gọi những phụ nữ ông không thích là lợn mập, chó, thứ nhếch nhác và động vật ghê tởm… Ông cũng từng nói về một thí sinh trongCelebrity Apprentice (chương trình truyền hình thực tế do Trump sản xuất) là cô ấy nên quỳ xuống thì hình ảnh cô ấy sẽ đẹp hơn. Những điều đó nghe thích hợp không, với khí chất của một người mà chúng ta sẽ bầu làm tổng thống? Và ông sẽ trả lời như thế nào trước cáo buộc từ Hillary Clinton rằng ông đang gây chiến với phụ nữ?”.
Khi Megyn Kelly hỏi, Trump cố gượng cười bình tĩnh, trả lời rằng những thóa mạ ấy chỉ nhằm vào Rosie O’Donnell (diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng). Hôm sau, trong cuộc phỏng vấn CNN (đối thủ số một của Fox News),Trump nói rằng lý do khiến Megyn Kelly có thái độ “thù địch” là bởi có lẽ cô ấy đang có… kinh: “Bạn có thể thấy máu ứa ra từ mắt cô ấy, máu chảy ra từ bất cứ nơi nào trên người cô ấy”. Tiếp đó, Trump viết trên Twitter, gọi Megyn Kelly là loại đàn bà “bimbo” (gần như cùng nghĩa với cách nói: “chân dài não ngắn”)…

Ngày 23.9.2015, Trump tuyên bố tẩy chay Fox News. Ngày 23.1.2016, Trump nói rằng Megyn Kelly “không nên được phép” dẫn bất kỳ chương trình tranh luận truyền hình nào sắp tới của các ứng cử viên Cộng hòa trên Fox News. Ba ngày sau, Trump thực hiện cuộc thăm dò bỏ túi trên Twitter: “Tôi có nên tham gia chương trình tranh luận truyền hình với các ứng cử viên Cộng hòa?”, vì rằng Fox News luôn tỏ ra thiên vị. Phản ứng, Fox News ra “thông báo”: “Chúng tôi vừa nhận được tin từ một kênh tuyệt mật, cho biết Ayatollah và Putin có ý đối xử thiên vị với Trump khi họ gặp ông ấy nếu ông ấy đắc cử tổng thống”.

Cuộc chiến võ mồm giữa Trump và Fox News không dừng lại. Ngày 18.3.2016, Trump viết Twitter: “Mọi người nên tẩy chay chương trình Megyn Kelly. Chẳng đáng xem chút nào. Luôn luôn tấn công Trump. Cô ấy bệnh hoạn và là kẻ có phản ứng thái quá nhất trên truyền hình”.
Fox News lập tức phản hồi: “Các cuộc tấn công cay hiểm của Donald Trump nhằm vào Megyn Kelly và sự ám ảnh bệnh hoạn thái quá của ông ấy với Kelly là dưới chuẩn tư cách của một ứng cử viên tổng thống… Megyn là một nhà báo mẫu mực và là một trong những người dẫn chương trình hàng đầu nước Mỹ. Chúng tôi cực kỳ hãnh diện với công việc phi thường của cô ấy và chúng tôi tiếp tục ủng hộ hoàn toàn cô ấy, trước màn bắn chặn bất tận bằng các cuộc công kích thô lỗ với từ ngữ đầy sự phân biệt giới tính của Trump”.
Ngay cả một số hãng đối thủ của Fox News cũng bất bình trước thái độ quá khích cực độ của Trump đối với Megyn Kelly. John King (thông tín viên lừng danh của CNN) nói rằng ông cảm thấy rất khó khăn “để tìm một từ khác thay cho từ “ám ảnh” (màFox News dùng đối với Trump)”, trong khi Anderson Cooper (cũng là ngôi sao CNN)nói rằng Donald Trump là người ghét phụ nữ và quá dễ bị kích động để có thể trở thành tổng thống.
Cần nói thêm, trong cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện (công bố 17.3.2016), có đến phân nửa phụ nữ Mỹ không thích Trump. Trong khi đó, phụ nữ chiếm hơn ½ dân số Mỹ và họ đi bầu nhiều hơn nam giới với tỉ lệ cao ở mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1996.
Trong thực tế, gần như không ứng cử viên Cộng hòa nào không cần Fox News,kênh truyền hình nổi tiếng theo chính kiến bảo thủ và chống đảng Dân chủ quyết liệt. Cá nhân Trump cũng cần Fox News. Tính đến cuối tháng 1.2016, Trump đã xuất hiện trên Fox News lẫn Fox Business (thuộc cùng tập đoàn) hơn 130 lần.