Donald Trump và Kim Jong-un sắp gặp riêng, cùng ăn tối ở Hà Nội

Lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ có cuộc trao đổi riêng trong khoảng 20 phút tại khách sạn Metropole trước khi ăn tối cùng các cố vấn cấp cao.

Cảnh sát cơ động tuần tra trước khách sạn Metropole Hà Nội, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp riêng Trump – Kim và bữa tối giữa hai lãnh đạo cùng các cố vấn cấp cao. Ảnh: AFP.
Các cố vấn tháp tùng Trump – Kim tham dự bữa tối

Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau ở Washington hồi đầu năm. Ông Kim Yong-chol sẽ tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un trong bữa tối với ông Trump ở khách sạn Metropole tối nay. Ảnh: AP.
Đi cùng Tổng thống Trump tới bữa tối là Chánh văn phòng Nhà Trắng John Michael Mulvaney và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Pompeo đã gặp riêng ông Kim Jong-un riêng vài lần khi đến Triều Tiên đàm phán cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.
Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên sẽ đi cùng Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Ri Yong-ho, theo Guardian. Mỗi đoàn sẽ có một phiên dịch riêng tháp tùng.
Các đầu bếp khách sạn Metropole đến nay vẫn chưa nhận được thực đơn cho bữa tối được phái đoàn Mỹ – Triều phê duyệt, CNN dẫn một nguồn tin cho hay. Theo nguồn tin này, Nhà Trắng liên tục thay đổi thực đơn theo hướng “cực kỳ đơn giản” và dường như Washington muốn tránh mọi rườm rà, khoa trương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp mặt và có cuộc trò chuyện riêng kéo dài 20 phút tại khách sạn Metropole ở Hà Nội vào 18h30 hôm nay. Sau đó, hai lãnh đạo dùng bữa tối trong khoảng một tiếng rưỡi cùng các cố vấn.
Lịch trình của hai lãnh đạo ngày 28/2 chưa được công bố, nhưng hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ cuộc gặp trong ngày này sẽ có hình thức tương tự sự kiện ở Singapore hồi tháng 6/2018, với một cuộc họp riêng, sau đó hai đoàn dùng bữa trưa làm việc, họp mở rộng với các trợ lý và tổ chức lễ ký tuyên bố chung. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội và không loại trừ khả năng hai bên có thể họp bổ sung.
Giới quan sát kỳ vọng lãnh đạo Mỹ – Triều trong hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ thảo luận những biện pháp mang tính thực chất nhằm thực thi các mục tiêu hướng tới phi hạt nhân hóa và đảm bảo nền hòa bình lâu dài ở bán đảo Triều Tiên.


Những kết quả lãnh đạo Mỹ – Triều có thể đạt được tại thượng đỉnh ở Hà Nội


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cảnh báo không nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong hội nghị thượng đỉnh lần này và việc định hình lại quan hệ Mỹ – Triều là một quá trình có thể mất tới hàng thập kỷ. Tuy nhiên, vẫn có chỗ cho sự lạc quan về những bước tiến có thể đạt được từ hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần hai.

Daryl Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở ở Mỹ, cho biết ông cảm thấy kỳ vọng vào hội nghị lần hai ở Hà Nội còn hơn cả sự kiện đầu tiên tại Singapore. Một tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ là kết quả mang đến nhiều ý nghĩa. Nó cho thấy Tổng thống Trump nghiên tục trong nỗ lực thực hiện những động thái giúp thay đổi mối quan hệ giữa hai nước.

Theo Yun Sun, giám đốc chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson có trụ sở ở Washington, nếu Mỹ và Triều Tiên có thể thống nhất một lộ trình xác định cụ thể các bước đi tiếp theo, đây sẽ là kết quả có lợi cho cả đôi bên.

Bình Nhưỡng muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế tương xứng với những nhượng bộ mà nước này đưa ra trong chương trình hạt nhân, trong khi Washington lại muốn nhìn thấy những bước đi cụ thể đủ để thuyết phục họ tin rằng Triều Tiên thực sự nghiêm túc về cam kết phi hạt nhân hóa.
Theo VnExpressSHARE