Donald Trump tố Clinton và Sanders ủng hộ phe chống mình

0
13

Donald Trump đổ lỗi cho đối thủ Đảng Dân chủ sau khi hoãn buổi vận động tranh cử ở Chicago. Ảnh: Reuters

 Ông Donald Trump đã phải hủy buổi vận động tranh cử hôm 11-3 (giờ địa phương) bởi lý do an toàn sau khi xảy ra xung đột bạo lực giữa 2 phe phản đối và ủng hộ ông.

Ngày 12-3, Donald Trump viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng bà Clinton và ông Sanders đã phá rối buổi vận động và sau đó lại nói ông phải nói chuyện với mọi người. Tỉ phú danh tiếng này cho rằng đối thủ của mình là những chính trị gia giả tạo.

Trước khi viết dòng chia sẻ này, ông Donald Trump nói tại cuộc vận động tranh cử gần Dayton, bang Ohio rằng những người biểu tình chống ông ở Chicago là người ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders. Đồng thời, ông này nói đúng ra ông Sanders phải đứng lên kêu gọi mọi người “dừng lại”.

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên sáng giá Đảng Dân chủ, nhận định thái độ kích động bạo lực của ông Trump là “xấu xí, gây chia rẽ”. “Việc khuyến khích bạo lực và hung hăng là sai, nguy hiểm! Những gì tôi thấy ở Chicago tối qua thực sự đáng lo ngại” – Bà Hillary Clinton nói.

Trong khi đó, ông Bernie cũng chống lại ông Trump, gọi những cáo buộc của tỉ phú Mỹ là dối trá. Ông không nghĩ những người ủng hộ mình đã kích động bạo lực ở Chicago.

Trong lúc ông Donald Trump hăng hái chỉ trích đối thủ, một người đàn ông phá vỡ rào chắn của cảnh sát và tiến đến tỉ phú đang đứng trên khán đài. Lập tức, lực lượng an ninh bao quanh ứng viên Đảng Cộng hòa còn người vượt rào chắn bị bắt với cáo buộc gây mất trật tự. Ông Trump lập tức châm biếm người đàn ông này khi lực lượng an ninh đưa đi.

Người đàn ông vượt rào chắn bị bắt. Ảnh: Reuters
Người đàn ông vượt rào chắn bị bắt. Ảnh: Reuters

Hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài địa điểm tổ chức chiến dịch vận động tại Trường ĐH Illinois vài giờ trước khi ông Trump xuất hiện. Bên trong khán phòng, những người ủng hộ và phản đối ứng viên này xô xát nhau.

Cùng ngày, người biểu tình cũng làm gián đoạn cuộc tuần hành của ông Trump ở TP St. Louis, bang Missouri. Khi đó, ông Trump chế giễu những người chống đối là “những kẻ gây rối” yếu đuối, yêu cầu họ “về nhà với mẹ” hay “lo mà kiếm việc làm”. Cảnh sát thông báo 31 người bị bắt và bị truy tố tội phá rối trật tự, còn một người hành hung bên ngoài bị truy tố tội tấn công.

Có thể nói dường như mọi việc trầm trọng hơn sau khi một người ủng hộ tỉ phú Trump đấm vào mặt người chống đối gốc Phi tại buổi vận động ở bang Bắc Carolina hôm 9-3. Vấn đề là ông Trump lại tỏ ý cổ vũ hành động này.

Những người biểu tình chống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Những người biểu tình chống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc đua vẫn căng thẳng

Tỉ phú Trump đã thất bại nặng nề trong 2 cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Washingotn và bang Wyoming hôm 12-3, qua đó cho thấy cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vẫn còn căng thẳng.

Theo kết quả, ứng viên Marco Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, dễ dàng đánh bại ông Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ ở thủ đô Washington. Ông Rubio giành được 37,3% phiếu bầu, theo sau là Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich (35,5% phiếu bầu) và ông Trump (13,8% phiếu bầu).  Tại bang Wyoming, chiến thắng thuộc về thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz, với 66,3% phiếu bầu. Tỉ phú Trump cũng về thứ 3 tại bang này với 7,2% phiếu bầu, xếp sau cả ông Rubio (19,5% phiếu bầu).

(Theo ABC News, Washington Post)