Donald Trump tìm cách đưa các nhà báo ra khỏi Nhà Trắng

0
9
Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 15/01/2017REUTERS/Carlos Barria

Chỉ ít hôm trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump tại Nhà Trắng, các nhà báo thuộc Hiệp Hội Phóng Viên Nhà Trắng (White House Correspondents’ Association) rất lo ngại trước tin ê kíp của tổng thống đắc cử không loại trừ việc xóa bỏ phòng họp báo trong Nhà Trắng, cũng như quy chế hiện diện thường trực của báo giới tại phòng Bầu Dục, tức văn phòng của tổng thống Hoa Kỳ. Hiệp Hội Phóng Viên Nhà Trắng liên tục theo sát đưa tin về các hoạt động của tổng thống Mỹ kể từ cuối thế kỷ XIX, với mục tiêu bảo đảm minh bạch.

Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio cho biết cụ thể,

« Donald Trump không giấu thái độ thù địch đối với truyền thông. Cuộc họp báo hôm 11/01 là một ví dụ, một nữ phóng viên của kênh truyền hình CNN đã bị ngăn không cho đặt câu hỏi, và thậm chí bị đe dọa trục xuất.

Ngay hôm sau vụ việc này, thư ký Nhà Trắng tương lai thông báo đang xem xét việc rời vị trí của phòng họp báo của tổng thống. Lý do chính thức là do phòng ốc không đủ tiêu chuẩn : phòng họp chỉ có 50 chỗ ngồi, các nhà báo phải chen chúc nhau trong buổi họp báo hàng ngày. Trên thực tế, điểm được coi là bất lợi cho một phòng họp báo lại có một tiện ích hiển nhiên. Đó là phòng này nằm ở cánh tây của Nhà Trắng, ngay sát văn phòng của người phát ngôn.

Ê kíp Trump cũng không che giấu ý định mở rộng cơ sở họp báo này để có thể đưa vào thánh địa của nền chính trị Mỹ cả các phương tiện truyền thông có thái độ ủng hộ Donald Trump, như một số trang mạng và blogger được coi là thuộc phe của tổng thống tân cử.

Tuy nhiên, do bị phản đối mạnh, các cố vấn của tổng thống tân cử khẳng định là hiện tại chưa có gì được quyết định. Phòng họp báo có thể vẫn ở vị trí cũ, nhưng điểm họp báo hàng ngày có thể sẽ phải di chuyển, để cho phép tiếp nhận cả những gương mặt mới ».

Reuters hôm thứ Bảy, 14/01/2017, cho biết, ê kíp của Donald Trump có ý định chuyển phòng họp báo hiện nay sang Trung tâm báo chí của Nhà Trắng hoặc tòa nhà Hành pháp Eisenhower, nằm sát Nhà Trắng.

RFI

SHARE