Donald Trump tẩy chay buổi tranh luận trên đài Fox

0
9

Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tiếp xúc với cử tri trong cuộc nói chuyện vận động tranh cử hôm Thứ Ba tại University of Iowa , Iowa City. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Ứng cử viên Donald Trump hôm Thứ Ba bất ngờ loan báo sẽ không tham gia cuộc tranh luận tối Thứ Năm theo chương trình đã được đảng Cộng Hòa ấn định trước, theo CNN.

Quyết định này là thêm một bước leo thang trong những tranh cãi vẫn có từ lâu giữa ông với đài truyền hình Fox News Channel và đưa cuộc tranh cử vòng sơ bộ trong đảng Cộng Hòa vào tình thế rối loạn. Ban vận động tranh cử của Trump xác nhận rằng quyết định ấy là không thể đảo ngược.

Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ tới cuộc bầu cử sơ bộ (dưới hình thức caucus) ở Iowa ngày Thứ Ba, 1 Tháng Hai, và người ta nhận thấy ứng cử viên vẫn đang dẫn đầu này vượt mọi quy luật chính trị thông thường bằng quyền năng cùng sự nổi trội của mình tác động đến hình thái cuộc tranh cử. Phương cách trái quy ước ấy cho đến bây giờ vẫn có kết quả là ông Trump được thêm ủng hộ. Tuy vậy, hành động tầy chay này có thể khiến ông dễ bị chỉ trích về lối ăn nói bừa bãi nhưng lại tránh không tranh luận thẳng với các đối thủ, và sự phê phán của các điều hợp viên đài Fox.

Các cuộc tranh luận của ứng cử viên đảng Cộng Hòa rất được khán giả truyền hình chú ý theo dõi, do tác phong kịch sĩ của ông Trump và tính cách đặc biệt về con số đông đảo ứng cử viên khó có thể dự đoán ai sẽ là người thắng.

Hôm Thứ Ba, ông Trump nói ông tin rằng Fox và các hệ thống truyền hình lợi dung ông để bán thêm quảng cáo. “Tại sao tiếp tục làm giầu cho truyền hình bằng các cuộc tranh luận? Tại sao tôi phải làm giầu cho Fox?” Ông nói với các phóng viên như vậy trong buổi họp báo ở Marshalltown. Do đó, thay vì dự cuộc tranh luận ở Des Moines, tối Thứ Năm Trump sẽ tổ chức một buổi gây quỹ cho các thương binh.

Từ lâu, ông Trump vẫn phản đối điều hợp viên Mergyn Kelly của Fox không công bình đối với cá nhân ông từ cuộc tranh luận đầu tiên cho đến những lời phê bình tiếp tục sau đó. Đồng thời, ông Trump cho rằng bản thông cáo do Fox mới đưa ra là một cách chơi xấu ông. Ngoài ra, khi từ chối không tranh luận, ông Trump vẫn chiếm giữ được sự chú ý của truyền thông và loại bỏ cơ hội để ông Ted Cruz cùng các đối thủ khác có dịp đương đầu trực diện với ông trước cuộc bầu cử Iowa.

Tẩy chay cuộc tranh luận là chơi ván bài có vẻ như liều lĩnh, tuy nhiên, ông Trump và ban tranh cử của ông vững tin là sẽ thắng lợi. Theo CNN, trong buổi vận động tại Iowa City hôm Thứ Tư, các cử tri biểu lộ hoài nghi về tác động của việc này đồng thời với sự thích thú, nhưng họ tin rằng sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc bầu cử vì hầu hết cử tri đã có sự chọn lựa từ trước.

:NV:

SHARE