Donald Trump tâm đắc câu nói của trùm phát xít Ý

0
9

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Thà sống 1 ngày như sư tử còn hơn sống 100 năm như cừu” – ông Trump trích câu nói của cố thủ tướng Mussolini và đăng trên tài khoản mạng xã hội có hàng triệu người ủng hộ theo dõi.

Khi được báo The Telegraph hỏi lý do tại sao ông làm như vậy, tỉ phú Mỹ trả lời: “Hãy nhìn xem, Mussolini là Mussolini. Đó là một trích dẫn rất hay và rất thú vị”. Tuy nhiên, ông phủ nhận việc mình có chung hệ tư tưởng với trùm phát xít Ý và cho biết chỉ lấy câu nói “rất thú vị” đó để gây ấn tượng mà thôi.

Ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa nhắc tới cố thủ tướng Mussolini giữa tâm bão khi hai cựu tổng thống Mexico so sánh ông với trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Trong đó, cựu tổng thống Felipe Calderon (nhiệm kỳ 2006-2012) cáo buộc ông Trump phân biệt chủng tộc khi muốn cấm người nhập cư vào Mỹ.

Còn ông Vicente Fox, người tiền nhiệm của ông Calderon, nói rằng Donald Trump khiến ông nhớ tới Hitler và đó là cách ông ta (Hitler) mở miệng. Ông cũng tuyên bố Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường dọc biên giới nước này với Mỹ. Tuyên bố này nhằm phản pháo việc tỉ phú Trump muốn xây tường để ngăn người nhập cư trái phép vào Mỹ và muốn Mexico “trả tiền xây dựng”.

Cùng với trích dẫn về câu nói của ông Mussolini, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa hôm 28-2 phủ nhận có liên quan tới cựu thủ lĩnh nhóm Ku Klux Klan (KKK), David Duke. KKK – một nhóm cực hữu theo thuyết người da trắng thượng đẳng – gần đây lên tiếng ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Hôm 25-2, ông Duke viết thông điệp hỗ trợ ông Trump trên mạng xã hội Facebook và ca ngợi tỉ phú Mỹ có thể giải quyết vấn đề xuất nhập cảnh, ngăn ngừa chiến tranh với Nga, đảm bảo người da trắng được phép bảo tồn và phát huy di sản của họ giống như các tổ chức khác tại Mỹ…

Tuy khẳng định “không biết David Duke là ai” nhưng theo tờ The New York Times, ông Trump có nhắc đến nhân vật đặc biệt này năm 2000 với phát biểu: “Đảng Cải cách hiện nay bao gồm ông Duke, ông Buchanan và bà Fulani. Đây không phải bằng hữu tôi muốn giữ lại”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio lập tức chỉ trích ông Trump vì “từ chối lên án những người theo thuyết da trắng thượng đẳng và KKK”. Đêm 28-2, Thượng nghị sĩ Tim Scott – người ủng hộ ông Rubio – cũng chỉ trích ông Trump “không có lập trường chống lại một nhóm thù địch như KKK” và kêu gọi đảng Cộng hòa không đề cử ông này vì “không thể tin tưởng ông ta có đứng lên chống lại Putin, Iran hoặc IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng)” hay không.

Để trở thành ứng viên chính được đảng Cộng hòa đề cử, ông Trump cần 1.237 phiếu đại cử tri, gồm 595 phiếu tại 11 bang trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào 1-3 tới. Hiện ông Trump nắm trong tay 81 phiếu đại cử tri, hai đối thủ theo sau là Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio lần lượt có 17 phiếu và 16 phiếu.

(Theo The Telegraph, CNN)

SHARE