Donald Trump sẽ “hủy diệt” Trung Quốc bằng… thuế nhập khẩu

0
11

 

Trung Quốc sẽ phải hứng chịu một đòn đánh mạnh nếu các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế nặng.

Hãng tin Sputnik cho biết, báo cáo của HRI mang tên “Kinh tế thời Trump và Ảnh hưởng của nó đến Kinh tế Trung Quốc”, cứ 1% mức thuế mà Mỹ áp dụng lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến tỉ lệ xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 0,93%.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu Mỹ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ giảm 43 tỉ USD.

Vào thời điểm hiện tại, các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế 3%. Nếu mức thuế này tăng lên 30%, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ giảm 25,1%, tương đương 96,6 tỉ USD. Nếu mức thuế là 45%, Mỹ sẽ mất một khối lượng hàng hóa có tổng giá trị 149 tỉ USD từ Trung Quốc.

Việc Mỹ bày tỏ mong muốn nâng mức thuế đối với các mặt hàng của Trung Quốc bắt nguồn từ sự mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai nước. Từ năm 2007 đến nay, Trung Quốc là nền kinh tế có kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất, khi vào năm 2015 tổng giá trị hàng hóa mà Trung Quốc đưa sang Mỹ đã lên đến 482 tỉ USD, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2015, thặng dư mậu dịch của Trung Quốc đã tăng từ 29,8 tỉ USD lên thành 266 tỉ USD. Đồng thời, giá trị gia tăng của các mặt hàng Trung Quốc được bán tại Mỹ đã tăng lên từ 17,8 tỉ USD vào năm 200 lên thành 97,9 tỉ USD vào năm 2011.

Để kiểm soát lượng hàng hóa của Trung Quốc được nhập vào Mỹ, Washington đã lập nhiều rào cản thương mại. Từ năm 2012, Mỹ đã dùng biện pháp chống bán phá giá với Trung Quốc với tần suất tăng dần.

Nếu trong bối cảnh đó, Mỹ tiếp tục áp dụng mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, điều này sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của nước này phải chịu một đòn đánh mạnh, đồng thời giảm tỉ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc và ảnh hưởng xấu đến Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia HRI, các công ty Hàn Quốc hợp tác với Trung Quốc sẽ buộc phải xuất khẩu thêm ra các nước ở khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latinh và nhiều nơi khác trên thế giới.