Donald Trump sẵn sàng đón tiếp Kim Jong Un tại Washington

Ứng viên đảng Cộng hòa cho biết sẽ sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Mỹ.

Trong một sự kiện tranh cử mới đây, tỷ phú Trump khẳng định: “Có gì là sai khi nói chuyện với ông Kim Jong Un cơ chứ?”. Ông Trump cũng thừa nhận sẽ tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất để thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên dừng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng tái khẳng định với những người ủng hộ rằng ông sẽ không tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim mà thay vào đó sẽ tiếp đón ông Kim trên đất Mỹ, tuy nhiên đó có thể là trong một bữa tối không chính thức.

“Tôi sẽ không đi tới đó, tôi đảm bảo với các bạn. Nếu ông Kim tới đây thì chắc chắn tôi sẽ đón tiếp. Nhưng tôi sẽ không mời ông ta một bữa tiệc theo nghi thức quốc gia giống như chúng ta làm với Trung Quốc hay những kẻ luôn cạnh tranh với Mỹ khác”, tỷ phú Trump cho biết.

Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã chỉ trích ông Trump vì tỏ ý sẵn lòng tiếp đón và đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên. Sau đó, ông Trump đã phản bác lại bằng cách gọi bà Clinton là “một kẻ nghiệp dư”.

Ngoài vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tỷ phú Donald Trump còn đề cập đến các kho vũ khí hạt nhân của những quốc gia khác khi cho rằng kho hạt nhân của Nga hiện đại hơn của Mỹ. Ông nhận định: “Nói một cách thẳng thắn, Tổng thống Nga Putin đã tái thiết quân đội của mình lần này đến lần khác. Lực lượng quân sự của họ đã lớn mạnh hơn nhiều. Ông ấy đang phát triển hạt nhân trong khi chúng ta chẳng làm gì. Kho vũ khí hạt nhân của chúng ta đã quá cũ kỹ và lạc hậu còn vũ khí hạt nhân của Putin lại khá hiện đại theo như những gì tôi được biết. Thế nên, nước Mỹ và thế giới cần phải cẩn trọng hơn”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

SHARE