Donald Trump: Sẵn sàng chi $1 tỷ tranh cử tổng thống

0
8

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump nói chuyện với báo giới sau khi dùng trực thăng bay đến một hội chợ ở Iowa hôm 15 Tháng Tám, 2015. (Hình: AP Photo/Charlie Riedel)

Ông Donald Trump cho hay sẵn sàng chi ra $1 tỷ nếu cần để có thể chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

Sau khi dùng trực thăng bay đến Iowa trưa ngày Thứ Bảy, ông đã trả lời các câu hỏi của khoảng 100 ký giả chờ đón tại một sân thể thao. Khi được hỏi là liệu ông có sẵn sàng chi $1 tỷ, nghĩa là bằng tổng số tiền ông Obama và Mitt Romney vận động được trong cuộc tranh cử năm 2012, ông Trump trả lời, “Tôi sẽ làm điều này nếu cần.” Ông cho biết thêm, “Mỗi năm tôi kiếm được khoảng $400 triệu do đó cũng không có gì khó khăn.”

Ông Trump từng cho hay ông có số tài sản trị giá khoảng $10 tỷ. Tuy nhiên một cuộc nghiên cứu của tạp chí tài chánh Forbes nói rằng ông chỉ có khoảng $2.9 tỷ hoặc hơn một chút.

Để nêu lên sự khác biệt giữa mình với 16 ứng viên khác thuộc Đảng Cộng Hòa, ông Trump nói ông đã tự tạo ra số tài sản lớn lao của mình do đó không dễ bị thành phần vận động hành lang mua chuộc hay tạo ảnh hưởng.

Ông Trump cũng nhân cơ hội này đả kích các ứng cử viên khác trong đảng, đặc biệt là cựu Thống Đốc Florida Jeb Bush.

“Jeb Bush là con rối của những người đóng góp tài chánh cho ông ta,” ông Trump nói. “Ông ta sẽ làm bất cứ điều gì những người này đòi hỏi.”

Khi được hỏi là làm thế nào để đạt được những mục tiêu đề ra cho quốc gia, ông cho biết sẽ khiến Quốc Hội làm theo lời ông. “Tôi đã khiến các chính trị gia phải thông qua những gì tôi muốn từ trước tới nay. Không ai có nhiều kinh nghiệm đối phó với chính trị gia hơn là tôi,” ông Trump cho hay.

Khi đến Iowa lần này, ông không tham dự cuộc phỏng vấn nào dành cho tờ báo địa phương The Des Moines Register, một tờ báo theo truyền thống rất quan trọng trong các cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Khi được hỏi lý do, ông trả lời, “Tờ báo đó chẳng có gì đáng kể đối với tôi.”

SHARE