Donald Trump phải leo rào tránh người biểu tình

0
10

Theo AFP, hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài một khách sạn tại California, nơi ứng viên đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa có bài diễn thuyết, trong bối cảnh căng thẳng ngày một gia tăng trước các cuộc bầu cử sơ bộ then chốt sắp tới.

Những hỗn loạn xảy ra trong ngày thứ hai liên tiếp cũng là dấu hiệu báo trước bầu không khí căng thẳng ngày 7/6 tới, khi California, bang đông dân nhất nước Mỹ, tiến hành bỏ phiếu. Sự kiện đó có thể là thời điểm ông Trump giành đủ số phiếu ủng hộ từ các đại biểu để trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong cuộc đụng độ tại thành phố Burlingame, người biểu tình mang theo các biểu ngữ đả kích Donald Trump, vẫy cờ Mexico và tấn công cảnh sát. Họ cố tìm cách xông qua hàng rào an ninh và ném trứng vào lực lượng an ninh, BBC đưa tin.

Trong ngày thứ Năm, một xe cảnh sát đã bị đập vỡ kính khi ông Trump phát biểu bên trong một hội trường tại Quận Cam. Khoảng 20 người đã bị bắt.

Đám đông quá khích đã buộc ông Trump phải dừng đoàn xe của mình bên một tuyến đường cao tốc, leo qua một bờ tường để vào nơi diễn thuyết bằng cửa sau. Toàn bộ cảnh tượng được phát trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình Mỹ.

“Rõ ràng đó không phải lối vào dễ dàng nhất tôi từng đi qua. Có cảm giác như tôi vừa vượt biên”, ông Trump nói trong lúc bước lên sân khấu, muộn một giờ so với lịch trình.

California là bang có cộng đồng người Mỹ Latinh đông đảo nhất, và được xem như có vai trò quyết định trong nỗ lực của giành phiếu của Donald Trump. Đây cũng là nơi thử thách quan điểm cứng rắn trước vấn đề nhập cư của vị tỷ phú, sau khi tuyên bố sẽ “xây một bức tường” dọc biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép.

Trước mắt, mối quan tâm hàng đầu lúc này sẽ là cuộc đấu tại bang Indiana, nơi áp dụng thể thức “được ăn cả”… Đây là nơi đối thủ của ông Trump, thượng nghị sỹ Ted Cruz đang rất hy vọng sẽ ngăn được ông Trump bứt phá, tăng tốc về đích. Hiện ông Cruz đã nhận được sự ủng hộ của Thống đốc bang này, ông Mike Pence.

Hiện ông Trump đã giành được sự ủng hộ của hơn 1.000 đại biểu đảng Cộng hòa, trong khi còn 10 bang chưa tổ chức bầu cử sơ bộ. Ông Cruz có 572 đại biểu, còn người xếp thứ ba, ông John Kasich mới chỉ giành được 157 phiếu, theo thống kê của CNN. Mỗi ứng viên sẽ cần vận động được 1.237 đại biểu để về đích.

Một dự báo của tờ New York Times cho thấy ông Trump có thể cán đích với 1.289 đại biểu, trong đó có khả năng giành tới 154 trong tổng số 172 phiếu tại California.

Theo AFP, BBC