Donald Trump – Nhân tố khó lường của bầu cử Mỹ 2016 (Kỳ 1)

0
5

Thời thơ ấu

Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump sinh ngày 14/6/1946 tại khu Queens của thành phố New York, Mỹ là con thứ tư trong một gia đình 5 anh em. Mẹ Donald là bà Mary Anne, người Scotland. Bố của ông là Frederick Christ Trump, một doanh nhân bất động sản.

Donald ra đời vào thời điểm hoạt động kinh doanh của cha đang nở rộ, mở rộng cánh cửa để ông tiến vào ngành bất động sản sau này. Tuy nhiên, bà Mary Anne, mẹ ông mới chính là người đã gieo vào Donald thứ hạt nhân sẽ giúp ông vượt lên so với các doanh nhân khác cùng thời, những người đạt được thành công tương đương – sự nhận thức về sức mạnh trình diễn.

Vào năm 6 tuổi, cậu bé Donald chứng kiến mẹ mình bị cuốn vào khung cảnh lộng lẫy của lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Nhiều năm sau, trong cuối hồi ký The Art of the Deal, ông viết: “Tôi nhận ra mình học được nghệ thuật quảng cáo từ mẹ. Bà luôn có niềm đam mê đối với những thứ kịch tính và gây choáng ngợp”.

trump 1
Donald Trump (phải) và bố mẹ tại Học viện Quân sự New York ở Conrwall

Fred và Mary Anne nuôi dạy con cái tại một ngôi nhà 2 tầng ở Jamaica Estates, Queens. Đây là nơi mà Donald lớn lên cùng 4 anh chị em. Miêu tả bản thân khi còn nhỏ, Donald nói rằng ông “thích khuấy động mọi thứ và thử thách người khác”.

Cho tới năm lớp 8, Donald theo học tại trường Kew-Forest, một trường tư ở Forest Hills, Queens mà bố ông nằm trong Ban quản trị. Tuy nhiên, bản tính nóng nảy và cách hành xử nhiều lúc thiếu kỷ luật của Donald mang tới nhiều rắc rối. “Hồi học lớp 2 tôi từng làm bầm mắt một giáo viên, tôi đấm thầy giáo dạy nhạc vì cho rằng thầy chẳng có kiến thức gì về âm nhạc và suýt nữa bị đuổi học”.

Lo lắng về sự thiếu kỷ luật của con trai, ông Fred chuyển Donald tới Học viện Quân sự New York ở Conrwall, New York, nơi Donald theo học cho tới hết cấp 3. Ông mô tả ngôi trường là nơi đã giúp bản thân chuyển hóa bản tính nóng nảy thành nhiên liệu tạo nên thành công.

Một giáo viên để lại ấn tượng sâu đậm cho Donald là Theodore Dobias, một huấn luyện viên bóng rổ từng phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Người thầy cựu binh này không dễ dãi đối với những hành vi mà ông cho là thiếu tôn trọng và là nỗi khiếp sợ của nhiều học sinh. Tuy nhiên, Donald học được cách hòa hợp với người thầy của mình. “Về cơ bản, tôi cho thầy biết rằng tôi tôn trọng vai vế nhưng không sợ ông ấy”.

Nuôi dưỡng đam mê bất động sản

Trong thời gian nghỉ giữa các kỳ học, Donald theo chân ông Fred tới các công trường xây dựng tại Brooklyn, nơi ông chứng kiến cha mình hết lần này tới lần khác hạ gục các đối thủ kinh doanh.

“Bố tôi sẽ bắt đầu xây một tòa nhà, ở Flatbush chẳng hạn, cùng lúc 2 nhà thầu khác bắt đầu công trình của họ ở gần đó. Lúc nào cũng vậy, bố tôi sẽ hoàn thành tòa nhà của ông 3 hoặc 4 tháng sớm hơn những người kia. Các tòa nhà của ông luôn đẹp hơn, có sảnh lớn hơn và các phòng rộng rãi hơn. Dần dần, một hoặc cả hai đối thủ kia đều phá sản trước khi dự án hoàn thành và bố tôi sẽ nhảy vào và mua lại những dự án đó”.

trump 2
Donald Trump (trái) và cha ruột, ông Fred Trump

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Donald theo học đại học Fordharm ở Bronx. Sau 2 năm, ông chuyển tới Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, một trong những ngôi trường đào tạo thực chất về nghiên cứu bất động sản của nước Mỹ thời bấy giờ.

Trong thời gian đại học, Donald làm việc bán thời gian cho công ty gia đình. Những năm tháng này đã mang lại nền tảng kiến thức quan trọng cho chàng thanh niên Donald trẻ tuổi về kinh doanh địa ốc. Một trong những bài học mà ông khắc cốt ghi tâm là về tâm lý học bất động sản. Các dự án xây dựng của người cha Fred luôn bắt đúng tâm lý của người Mỹ, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp lao động mong muốn có được sự tiện nghi của tầng lớp trung lưu.

Các dự án nhà ở của ông Fred chú trọng xây dựng cảm giác về sự sang trọng và tinh tế với thiết kế sảnh rộng lớn, vẻ ngoài cao cấp và những cái tên mang âm hưởng cổ kính của nước Anh như Wexford Hall, Sussex Hall and Edgerton.

Trong cuốn tự truyện mới nhất mang tên Never Enough: Donald Trump and the Pursuit of Success xuất bản hồi cuối năm 2015, tác giả Michael D’Antonio kể lại câu chuyện về các chuyến viếng thăm công trường xây dựng của ông Fred Trump cùng chàng thanh niên Donald. Người cha luôn bận rộn tới mức tháp tùng ông tới nơi làm việc là cách duy nhất để những đứa con có thời gian ở cùng bố mình.

Là một doanh nhân, ông Fred học được cách tận dụng truyền thông miễn phí, như tổ chức họp báo và biến những chi tiết vụn vặt (như các chuyến dã ngoại công ty) thành các sự kiện đáng chú ý để quảng bá cho việc làm ăn. Và dù chưa một lần vi phạm pháp luật trong kinh doanh, song ông Fred biết cách thao túng hệ thống mà ông đang hoạt động trong đó, một trong số đó là tạo ra các công ty độc lập để thu mua trang thiết bị xây dựng đã qua sử dụng, sau đó cho một dự án của mình nhưng do một bên thứ 3 tài trợ thuê lại với giá gấp nhiều lần. “Là một sát thủ” là câu nói mà ông thường xuyên nhắc đi nhắc lại với con trai mình.

Năm 1968, Donald Trump tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ Khoa học chuyên ngành Kinh tế. Năm 1971, ông Fred giao lại toàn quyền quản lý công ty cho con trai và đổi tên công ty Elizabeth Trump & Son thành The Trump Organization, đồng thời bắt đầu tham vọng mở rộng “đế chế” Trump bằng việc tiếp nhận các dự án xây dựng cao cấp.