Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ với tỷ lệ mất lòng dân cao kỷ lục

Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ với tỷ lệ mất lòng dân cao kỷ lục

Shares

Gia đình Donald Trump dưới chân tượng đài A.Lincoln, Washington. Ảnh ngày 19/01/2017.Reuters

Mặc dù không có chút kinh nghiệm nào về chính trị, ngoại giao hay quân sự, nhà tỷ phú Donald Trump ngày 20/01/2017 tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, sau khi bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Nhưng ông Trump lên cầm quyền với một tỷ lệ mất lòng dân ở mức cao kỷ lục.

Vào trưa nay, tại tòa nhà Quốc hội Capitol ở thủ đô Washington, ông Donald Trump sẽ long trọng đọc lời tuyên thệ giống như những vị tổng thống tiền nhiệm. Để đọc lời tuyên thệ, ông chọn hai cuốn kinh thánh: một cuốn do mẹ ông tặng vào năm 1955 và một cuốn của tổng thống Abraham Lincoln, cũng đã từng được Barck Obama sử dụng cách đây 4 năm. Sau lời tuyên thệ, tân tổng thống sẽ đọc một bài diễn văn nhậm chức, mà theo những người thân cận ông Trump, sẽ có nội dung trình bày nhãn quan của ông hơn là chương trình hành động.

Dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump có ba vị tổng thống tiền nhiệm Jimmy Carter, George W. Bush và Bill Clinton, cùng với ứng cử viên Dân Chủ thất cử Hillary Clinton. Hàng trăm ngàn dân Mỹ, trong đó có những người ủng hộ ông Trump, sẽ tập hợp trước Capitol để theo dõi lễ tuyên thệ, được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Nhưng hàng ngàn người chống đối ông Trump cũng sẽ biểu tình phản đối trong ngày hôm nay. Hàng chục nghị sĩ Dân Chủ tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của Donald Trump.

Như vậy là sau một chiến dịch vận động tranh cử kéo dài đến 17 tháng, sau một giai đoạn chuyển tiếp hai tháng rưỡi, bây giờ đến lúc nhà tỷ phú New York thực sự nắm quyền lãnh đạo một quốc gia đang bị chia rẽ nặng nề, do chính phong cách và những lời tuyên bố, cố tình mang tính khiêu khích, của ông.

Hôm qua, ông Donald Trump đã hứa là sẽ “ tập hợp” đất nước Hoa Kỳ lại. Nhưng chưa bao giờ từ 40 năm nay tại Mỹ, một vị tổng thống lên cầm quyền với một tỷ lệ mất lòng dân cao như thế. Mặt khác, theo một nghiên cứu của Pew Research Center được công bố ngày 19/01/2017, có đến 86% người dân Mỹ cho rằng đất nước họ bị chia rẽ về mặt chính trị nặng nề hơn trước đây (khi ông Obama lên cầm quyền lần đầu tiên vào năm 2009, tỷ lệ này chỉ là 46%).

Êkíp của tân tổng thống báo trước là đầu tuần tới ông Trump sẽ ký một loạt sắc lệnh nhằm phá bỏ một phần thành quả của tổng thống Dân Chủ Obama (khí hậu, nhập cư… ), một số sắc lệnh thậm chí sẽ được ký ngay ngày hôm nay.

Đối đầu giữa phe ủng hộ và phe chống Trump tại Washington

Từ tối qua 20/01/2017, tại thủ đô Washington, phe ủng hộ Donald Trump liên tiếp tổ chức các lễ hội, tuần hành để chào mừng thủ lĩnh của họ nhậm chức tổng thống. Một đại cử tri bầu cho ông Trump hào hứng khẳng định với Reuters : « Washington đang sợ. Giới chức quyền Washington đang sắp mất quyền ». Trong thời gian tranh cử, Donald Trump từng hứa sẽ tẩy rửa thủ đô nước Mỹ khỏi giới tinh hoa « toàn cầu hóa », « tham nhũng ». Nhiều đụng độ trên đường phố giữa phe ủng hộ Trump và người biểu tình phản đối đã xảy ra tối qua. Những người biểu tình lên án Donald Trump là « phát xít ».

Thông tín viên RFI Marie Bourreau từ Washington cho biết cụ thể:

« Không khí rất lạ thường. Một bên là những người ủng hộ Trump, cũng với phong cách ồn ào, phô trương như người mà họ ủng hộ. Dự đoán sẽ có khoảng 900 nghìn người đến tham dự lễ nhậm chức của Donald Trump, tức chỉ bằng một nửa so với buổi lễ của Obama năm 2013.

Thời tiết không thuận lợi lắm, trời có thể sẽ mưa. Tuy nhiên, phe ủng hộ Trump không muốn cuộc vui của họ bị lỡ dở. Tôi gặp được một gia đình bốn người, đến từ Los Angeles, để tham gia vào cái ngày lịch sử, mà họ gọi là ‘‘ một cuộc cách mạng mới “ở Hoa Kỳ. Đây là quan điểm của rất nhiều người trong hàng ngũ các cổ động viên của tổng thống đắc cử.

Về phần những người phản đối, khó dự đoán số lượng người sẽ tham gia biểu tình chống Trump. Nhưng trên đường phố có rất nhiều người tập hợp gần khu vực Nhà Trắng, để chụp những bức ảnh cuối cùng trong lúc tổng thống Obama chưa rời khỏi Nhà Trắng. Một người có mặt tại chỗ cho biết có một không khí kỳ lạ trên đường phố, cảm giác về một thời kỳ đang khép lại vĩnh viễn. Kể từ hôm qua, những người biểu tình đã cố tình cản trở các hoạt động ủng hộ Trump, như một vũ hội mà những người ăn mừng Trump nhậm chức, được tổ chức ngay tại trung tâm Washington. Cảnh sát đã phải can thiệp. Một ví dụ cho thấy hố sâu ngăn cách giữa phe ủng hộ và phe chống tổng thống đắc cử. Ngày mai, tại Washington sẽ diễn ra cuộc tuần hành của giới nữ phản đối Trump, dự kiến sẽ được hàng trăm nghìn người tham dự ».

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.