Donald Trump muốn lấy IS làm cớ hàn gắn quan hệ Nga – Mỹ

0
12

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump
Thông tin trên do Tạp chí Times của Anh đưa ra.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ báo Anh Times, ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng của Tổng thống Putin trong việc khôi phục quan hệ hai bên.

Theo tỷ phú Donald Trump, “quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ trở thành sự kiện tích cực ở cấp độ toàn cầu”. Donald Trump cũng cho biết nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ mời Tổng thống Nga Putin đến thăm chính thức nước Mỹ.

Việc khôi phục quan hệ với Nga là nhằm cùng thực hiện các nỗ lực để chống lại hoạt động của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là bước đi hợp lý vì “Nga là một thế lực hùng mạnh”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu binh lính Nga hoặc Mỹ có phải trực tiếp tham gia chiến trận hay không, ông Donald Trump trả lời một cách đầy ẩn ý: “Ít nhất là những người hiện đang ở trong khu vực này sẽ phải rảo bước trên vùng đất Syria”.

Theo nhận định của giới phân tích chính trị, ẩn ý của Donald Trump là ở chỗ các quốc gia khác sẽ phải cử lực lượng của mình đến Syria vì vấn đề đấu tranh chống IS liên quan đến lợi ích của các nước này nhiều hơn so với Mỹ.

Mặc dù vậy, Donald Trump vẫn cho rằng Mỹ “cần phải tiêu diệt IS, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình đang ngày càng căng thẳng”. Bên cạnh đó, “việc điều phối hoạt động với Nga là sự kiện mang tính tích cực chứ không phải tiêu cực”.

Ngoài ra, theo các thông tin do ông Trump tiết lộ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mắc phải hàng loạt sai lầm khi cho phép người nhập cư vào Đức.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburgs, Tổng thống Nga Putin đã coi Mỹ hiện là siêu cường duy nhất, nhưng cũng nhấn mạnh rằng quy chế này không phải là sự đảm bảo để Mỹ can thiệp vào các công việc nội bộ của Nga.

Ngoài ra, ngày 17/6, ông Putin cũng đã bày tỏ quan điểm của mình đối với ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, Donald Trump cũng đã không ít lần khẳng định rằng Mỹ phải tăng cường quan hệ với Nga. Theo Donald Trump, bản thân ông có mối quan hệ khá tốt đẹp với Tổng thống Nga Putin.

Tỷ phú Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông tôn trọng Tổng thống Nga Putin và coi Tổng thống Nga là vị lãnh đạo mạnh mẽ, khác hẳn so với giới lãnh đạo hiện nay của Mỹ.

Theo Times