Donald Trump : Mục tiêu đè bẹp tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo

0
11
Tổng thống Trump tại CENTCOM – Florida ngày 06/02/2017.MANDEL NGAN / AFP

Tại Mỹ, ngày 06/02/2017 trong bài phát biểu nhân chuyến thăm Bộ chỉ huy CENTCOM, đơn vị phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á, tại căn cứ không quân MacDill – bang Florida, tổng thống Donald Trump đã thông báo mục tiêu đè bẹp tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhưng không đi sâu vào chi tiết.

 Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Marie Capomaccio giải thích :

« Bài phát biểu của Donald Trump trước các sĩ quan Bộ Chỉ Huy CENTCOM rất ngắn gọn. Ngắn gọn và không đầy đủ về chiến lược chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Đúng là Donald Trump chưa nhận được báo cáo của Lầu Năm Góc về cuộc chiến chống khủng bố mà phải chờ đến cuối tháng này. Trong khi chờ đợi, tổng thống Mỹ đang khai thác những gì đã đưa ông vào Nhà Trắng : nỗi sợ kịch phát, thuyết âm mưu …

Donald Trump đã phát biểu như sau : ‘Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tiến hành diệt chủng trên khắp thế giới. Những kẻ khủng bố Hồi Giáo quyết tâm tấn công chúng ta ngay tại đất nước của chúng ta, như chúng đã làm vào ngày 11/09/2001, ở Boston hay ở San Bernadino … Và khắp nơi ở châu Âu … Các bạn đều biết điều gì đã xảy ra ở Paris và Nice. Chúng ta đã chịu nhiều vụ tấn công đến mức báo chí cũng chẳng buồn kể nữa. Báo chí, rất gian dối, không muốn nói nhiều đến những chuyện đó’.

Sự gian dối của các phóng viên là chủ đề thường được Donald Trump nhắc tới trong các bài phát biểu.

Theo hai tổ chức thăm dò dư luận chỉ có 45% người được hỏi ủng hộ tổng thống. Đây là tỉ lệ được lòng dân thấp kỷ lục của một tân tổng thống. ÔngTrump giải thích là tất cả các thăm dò với kết quả xấu đều là sai. Tổng thống Trump đã viết trên trang mạng Twitter như vậy ».

RFI

SHARE