Donald Trump : “Kiểm soát diện mạo” để chống khủng bố

0
14
Donald Trump dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando, ngày 13/06/2016 tại Manchester, bang New Hampshire.A. CLARY / AFP

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống (gần như chắc chắn) của đảng Cộng Hoà tiếp tục gây sốc. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông tuyên bố cần phải gia tăng trấn áp khủng bố sau vụ thảm sát ở Orlando mà biện pháp hiệu quả nhất là kiểm soát « diện mạo »« nhà thờ Hồi giáo ».

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet cho biết thêm chi tiết :

“Được đài truyền hình CBS đặt câu hỏi qua điện thoại, Donald Trump tuyên bố là cho dù bản thân ông cũng không thích chuyện phân biệt diện mạo nhưng không loại trừ biện pháp này vì đã mang lại kết quả ở nhiều nơi. Nhà tỷ phú Mỹ đương cử trường hợp kiểm soát người Hồi Giáo ở « Israel và một số nước » với lập luận : Tôi không thích xét người qua diện mạo nhưng đã đến lúc chúng ta phải vận dụng lý trí. Ông cũng đòi phải kiểm soát nghiêm ngặt các nhà thờ Hồi Giáo tại Mỹ.

Khi được hỏi là làm cách nào để bảo đảm biện pháp kiểm soát được thi hành một cách có khuôn phép và tôn kính thì Donald Trump đưa ví dụ nước Pháp mà ông vẫn thường chỉ trích là bất lực, “bó tay” trước hiện tượng Hồi Giáo càng ngày càng quá khích. Ông nói, ở Pháp, trong một số trường hợp, người ta đóng cửa nhà thờ của đạo Hồi nhưng không nói ra mà thôi.

Khi được CNN phỏng vấn, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Lorette Lynch thẩm định biện pháp kiểm soát diện mạo không phải là giải pháp hiệu quả để chống khủng bố. Theo bà Lorette Lynch thì biện pháp khả thi nhất là thiết lập liên lạc, giao thiệp tốt với cộng đồng Hồi Giáo. Bởi vì, nếu trong hàng tín đồ có người trở thành cuồng tín, cực đoan thì thân nhân, bạn bè của người đó sẽ phát hiện ra ngay và sẽ thông báo cho nhà chức trách”.

RFI

SHARE