Donald Trump khuyên Nhật và Hàn sở hữu vũ khí hạt nhân

0
10

Ứng cử viên Donald Trump

Ông Trump giải thích rằng nếu được làm Tổng thống Mỹ, hành động rút quân khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như cho hai nước này tự chủ trong khả năng răng đe hạt nhân của chính họ sẽ giúp đối phó tốt hơn với những khiêu khích của Triều Tiên.
Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ dừng mua dầu của Ả Rập Saudi trừ phi quốc gia Hồi giáo này cho quân đội của mình tiến đánh tổ chức khủng bố IS.
“Sẽ có một thời điểm mà chúng ta không có khả năng làm được bất cứ thứ gì. Hiện tại, nó là vũ khí hạt nhân? Nó chỉ có thể là vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói với New York Times về cách giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của mình.
Ông Trump nói rằng Mỹ “không thể là cảnh sát của thế giới” và cho rằng Tokyo và Seoul sẽ tự phát triển vũ khí riêng của mình bất chấp việc Mỹ vẫn giữ chính sách như hiện nay.
“Bởi CHDCND Triều Tiên đang sở hữu vũ khí hạt nhân, sẽ tốt hơn nếu các láng giềng của Bình Nhưỡng cũng có những loại vũ khí tương tự,” ông Trump nói. “Nếu Nhật Bản là mối đe dọa hạt nhân, tôi không chắc rằng đó là một điều xấu với chúng ta”.
Trong cuộc phỏng vấn của The NewYork Times, ông Trump cũng nói ông sẽ ngừng mua dầu từ các đồng minh của Mỹ trừ phi họ đưa quân để chống lại tổ chức khủng bố IS. Ông Trump cho rằng Mỹ cần được các nước Ả Rập hoàn trả lại tiền vì đã cung cấp an ninh cho họ, nhất là đối với những quốc gia như Ả Rập Saudi.
“Tất nhiên, không có chúng ta, Ả Rập Saudi sẽ không tồn tại được lâu”, ông Trump nói.
 (theo The Independent)