Donald Trump không có cửa đấu với bà Clinton

0
8

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump

Nhưng giới phân tích vẫn khẳng định: Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vẫn sẽ là bà Hillary Clinton và chung cuộc, người đối đầu với bà trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11.2016 chắc chắn sẽ không phải là Donald Trump.

Theo nhận định của giới phân tích, còn xa mới đến tháng 11.2016. Ngay cả những cuộc bầu cử sơ bộ cũng mãi đến tháng 2.2016 mới bắt đầu. Trong thời gian ấy nhất định sẽ còn xảy ra nhiều biến cố mới làm thay đổi bức tranh chính trị ở Mỹ. Những cuộc bầu cử Tổng thống gần đây ở Mỹ đã cho thấy điều đó.

Vào tháng 8.2003 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2004), ứng viên được ưa thích nhất của đảng Dân chủ vào thời điểm đó là Thượng Nghị sĩ Joe Liberman nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của đảng Dân chủ lại là Thượng Nghị sĩ John Kerry, người sau này đã thua ứng viên đảng Cộng hoà George Bush.

Vào tháng 8.2007 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2008), người dẫn đầu hàng ngũ các ứng viên đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nhưng chung cuộc ứng viên chính thức của đảng này lại là John McCain, người đã thua ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama.

Vào tháng 8.2011 (trước thềm cuộc bầu cử năm 2012), người dẫn đầu danh sách các ứng viên đảng Cộng hoà vào thời điểm đó là Thống đốc bang Texas Rick Perry, nhưng cuối cùng, ứng viên chính thức của đảng này lại là Cựu Thống đốc bang Massachusett Mitt Romney, người đã thua ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama.

Như vậy, chẳng có gì bảo đảm Donald Trump, người đang dẫn đầu danh sách các ứng viên đảng Cộng hoà vào thời điểm hiện nay (tháng 8.2015), chung cuộc sẽ trở thành ứng viên chính thức của đảng này. Hơn thế nữa, chỉ số tín nhiệm cao mà Trump hiện đang giành được là hiện tượng hết sức tương đối và đáng ngờ. Tuy nổi trội hơn hết trong đảng Cộng hoà nhưng Trump không có được sự ủng hộ của đông đảo người Mỹ nói chung. Những cuộc thăm dò dư luận được thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Trump chỉ chiếm gần 30% trong khi tỷ lệ những người có ác cảm với Trump lên đến 60%.

Không ít người cho rằng, sau một khoảng thời gian nhất định quả lắc “đồng hồ chính trị Mỹ” sẽ quay theo chiều ngược lại, cụ thể, sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama, sắp tới sẽ đến lượt Tổng thống thuộc đảng Cộng hoà. Nhưng thực ra không phải bao giờ cũng như vậy.

Người ta còn nhớ sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống thuộc đảng Cộng hoà Donald Reagan (1980 – 1988), Tổng thống tiếp theo vẫn là người của đảng này – George Bush bố. Quả thật, George Bush bố chỉ là “Tổng thống một nhiệm kỳ”: sau 4 năm cầm quyền (1988 – 1992) ông bị thay thế bởi người của đảng Dân chủ – Tổng thống Bill Clinton.

Tờ tạp chí The Week mới đây đã đưa ra dự đoán rằng lịch sử rất có thể sẽ lặp lại đúng như thế nhưng là với đảng Dân chủ. Sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Barack Obama, Tổng thống tiếp theo vẫn sẽ là người của đảng Dân chủ. Đó sẽ là bà Hillary Clinton, người có “hành trang chính trị” phong phú (đã trải qua nhiều vai trò quan trọng như Đệ nhất phu nhân, Thượng Nghị sĩ và Ngoại trưởng) và hiện được nhiều người kỳ vọng sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Dù có đắc cử Tổng thống, bà Hillary cũng sẽ chỉ là “Tổng thống một nhiệm kỳ”. Đó không chỉ bởi vì tuổi bà đã cao. Nguyên nhân chính là vì đến năm 2020, cử tri Mỹ chắc chắn sẽ mệt mỏi với đảng Dân chủ trong khi các chính khách lúc này còn trẻ của đảng Cộng hoà như các Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, Rand Paul và Marco Rubio sẽ trưởng thành, sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và sẽ đủ khả năng “lật đổ” chính quyền của đảng Dân chủ.

Theo  Tiền Phong