Donald Trump giải thích việc kêu gọi tin tặc Nga tấn công hòm thư Hillary Clinton

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cáo buộc rằng đảng Dân chủ đang dùng cuộc tranh cãi quanh phát ngôn của ông để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề lớn hơn.

“Tất nhiên, tôi đang châm biếm”, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa nói.

Bà Clinton bị phát hiện sử dụng email cá nhân cho việc công khi còn giữ chức ngoại trưởng. Giới chuyên gia chỉ trích bà vi phạm luật liên bang. Tuy nhiên, Clinton cho hay bà không hề biết các email công được gửi đến hòm thư cá nhân của mình và bà chỉ dùng email cá nhân cho những việc “nhỏ nhặt”.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giải thích rằng những thư điện tử bà không giao nộp cho các quan chức Mỹ trong cuộc điều tra trên mang tính riêng tư.

“Nước Nga, nếu quý vị đang nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm 30.000 bức thư điện tử mất tích”, ông Trump nhắc đến số thư này trong cuộc họp báo hôm 27/7 với các phóng viên.

Ông sau đó viết trên Twitter rằng nếu bất kỳ ai có những email này, hãy giao nộp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Cuộc tranh cãi diễn ra khi Nga bị cáo buộc xâm nhập các email từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) để có lợi cho ông Trump. Cả Nga và ông Trump đều bác bỏ cáo buộc này.

Những bức thư đã bị rò rỉ đến tổ chức WikiLeaks và được công bố cuối tuần trước. Chúng cho thấy các quan chức DNC, nhẽ ra phải duy trì quan điểm trung lập, lại ưu ái bà Clinton hơn so với đối thủ trong đảng là Bernie Sanders.

“Vấn đề thực sự là những gì được nói trong những email từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Những gì họ nói là một sự hổ thẹn và họ chỉ đang cố gắng để đánh lạc hướng”, ông Trump nói.

Jake Sullivan, cố vấn chính sách cấp cao của bà Clinton, phản ứng gay gắt với phát ngôn của ông Trump.

“Chuyện này đã không còn chỉ là sự tò mò và vấn đề chính trị, mà trở thành vấn đề an ninh quốc gia”, ông nói.

Trong khi đó, Moscow cáo buộc các ứng viên tổng thống Mỹ đang lợi dụng làn sóng chống Nga cho mục đích bầu cử.

“Quá vô lý đến gần như ngu ngốc. Những email của DNC không phải là mối quan tâm của chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ can dự vào những vấn đề của người khác và chúng tôi thực sự không thích khi có những người cứ cố tình nhũng mũi của họ vào việc của chúng tôi”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.