Donald Trump : gánh nặng khó xử đối với đảng Cộng hòa

0
8

Đảng Cộng hòa không cho ông Donald Trump tham dự diễn đàn, vì ngại ông có lời phát biểu kỳ thị, coi thường phụ nữ – REUTERS /Brian Snyder

Theo các cuộc thăm dò dư luận, nhà tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ, lựa chọn ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa. Thế nhưng, hôm qua, 08/08/2015, đảng Cộng hòa đã quyết định không cho ông Trump tham dự một diễn đàn vì ông có phát biểu mang tính kỳ thị, coi thường phụ nữ. Ứng viên này trở thành một gánh nặng khó xử đối với đảng Cộng hòa.

Từ Washington, thông tín viên Anne Capomaccio gửi về bài tường trình :

“Trong cuộc tranh luận đầu tiên để lựa chọn ứng viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016, ông Donald Trump đã từ chối tuân thủ kỷ luật của đảng này. Không loại trừ khả năng ông sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, để có thể tiếp tục được quyền tự do phát biểu và quyền được lăng mạ người khác.

Trong cuộc tranh luận trên đài truyền hình CNN, hôm thứ Năm 06/08, khi tố cáo nữ nhà báo Megyn Kelly, thuộc đài truyền hình Fox News, đã đối xử không công bằng, ông Donald Trump khẳng định là không coi trọng nhà báo này lắm, thậm chí, ông còn nói rằng người ta có thể nhìn thấy máu phun ra từ cặp mắt của nữ nhà báo và từ …bất kể chỗ nào. Trước đó, nhà báo Megyn Kelly đã chất vấn ông Donald Trump về những phát biểu mang tính kỳ thị nam nữ của ông trong quá khứ.

Đảng Cộng hòa đã có phản ứng bằng cách không cho ông Donald Trump tham dự một diễn đàn, nơi mà tất cả các ứng viên khác của đảng này tới trình bày quan điểm của mình.

Ông Erik Erickson, phụ trách tổ chức diễn đàn, đã yêu cầu ông Trump xin lỗi. Trên mạng xã hội Twitter, ông Erickson viết : Tôi nghĩ rằng các phát biểu của ông Trump là không phù hợp. Tôi đã yêu cầu nhóm cố vấn của ông Trump phải xin lỗi. Họ từ chối. Do vậy, tôi đã trả lời là rất tiếc, trong trường hợp này, tôi mong muốn ông Trump không tham dự diễn đàn của chúng tôi. Trên mạng xã hội, ông Trumps đã thóa mạ tôi là một lãnh đạo chính trị yếu kém và bệnh hoạn.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, nhà tỷ phú này có được 25% ý định bỏ phiếu ủng hộ từ phía các thành viên đảng Cộng hòa, cao hơn ứng viên Jeb Bush 10 điểm. Cho dù ứng viên này có thể về đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, nhưng không một cuộc thăm dò nào cho thấy ông có thể thắng được ứng viên của đảng Dân chủ.

Nói một cách lịch sự là các nữ cử tri nữ không đánh giá ông cao lắm và những phát biểu của ông làm cho những người ôn hòa trong đảng Cộng hòa ghê sợ. Phe bảo thủ không biết làm thế nào để xử lý được hiện tượng Donald Trump”.

:I:

SHARE