Donald Trump được Sarah Palin ủng hộ

0
14

Bà Palin mô tả ông Trump “là ứng viên hoàn hảo”

Tỷ phú Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin, người đứng phó cho liên danh Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

“Quý vị đã sẵn sàng ủng hộ ông Trump chưa?” Bà Palin hỏi những người tham gia cuộc vận động tranh cử ở Iowa.

Bà Palin là ứng viên chức phó tổng thống khi ông John McCain tranh cử tổng thống năm 2008 nhưng đã thất bại trước ông Barack Obama.

Dù đã ngưng sự nghiệp chính trị để chuyển qua lĩnh vực truyền thông, bà vẫn là một tiếng nói có ảnh hưởng trong phe bảo thủ.

Chính thức công bố ủng hộ cho ông Trump, bà Palin tuyên bố ông là người có khả năng giúp cho quân đội Hoa Kỳ “đánh bại IS”.

“Chúng ta đã sẵn sàng thay đổi,” bà nói tại cuộc vận động ở Ames, Iowa.

“Ông ấy (Trump) không có bổn phận đối với bất cứ ai ngoài “chúng ta, người dân”. Ông là ứng viên hoàn hảo để giúp quý vị khiến nước Mỹ trở lại vĩ đại thêm lần nữa”.

Vị doanh nhân New York hiện đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa, ra thông cáo nói rằng ông “tự hào” khi được sự ủng hộ của Palin.

Bà Palin là một người “bảo thủ đáng tin tưởng”, “được chứng thực là khiêm tốn về tài chính, kiên quyết chống nạo phá thai và chủ trương “chính phủ quy mô nhỏ” nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn và tự do để phát triển thịnh vượng”, thông cáo nói thêm.

Những người ủng hộ ứng viên Trump tại bang Iowa

Thu hút đám đông

Phóng viên BBC News Anthony Zurcher tại Washington, phân tích:

Tuy danh tiếng của cựu Thống đốc bang Alaska đã nhạt nhòa kể từ sau năm 2008 vì Palin rút khỏi chính trường để tham gia một số chương trình truyền hình gây tranh cãi, bà vẫn được những người bảo thủ trong đảng Cộng hòa yêu mến và được nhiều người biết đến.

Sự hậu thuẫn của bà có thể giúp Trump chống lại cáo buộc ông không trung thành với lý tưởng bảo thủ vì trong quá khứ ông từng ủng hộ chủ nghĩa tự do và các ứng viên theo chủ nghĩa này.

Ít nhất là bà có thể thu hút thêm ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của Trump vốn đã lấp đầy các sân vận động.

Bà Palin mới làm Thống đốc bang Alaska hai năm khi được ông John McCain chọn liên danh tranh cử trong chức vụ phó tổng thống vào kỳ bầu cử tổng thống 2008.

Thời điểm ấy, người tự nhận mình là “hockey mom” (phụ nữ chuyên việc con cái, gia đình) đã mau chóng thu hút sự chú ý của dư luận và báo chí.

Sau cuộc bầu cử năm 2009, bà đã từ chức Thống đốc bang Alaska và kiếm bộn tiền nhờ viết lách và bình luận chính trị.

Trước khi thông báo ủng hộ ông Trump, bà Palin chia sẻ trên Twitter link một bài báo của con gái bà là Bristol tấn công Ted Cruz, đối thủ chính của ông Trump trước cuộc bầu ở Iowa.

Iowa là cơ hội đầu tiên cho cử tri có tiếng nói của mình trong cuộc đua đề cử ứng viên.

Ông Cruz ca ngợi bà Palin khi nói rằng “Nếu không có sự trợ giúp của bà ấy, tôi sẽ không có mặt ở Thượng viện”, ám chỉ chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2012.

“Bất kể bà làm gì trong năm 2016, tôi luôn là một fan nhiệt tình của bà”, ông viết trên Twitter.

Bà Hillary Clinton, ứng viên dẫn đầu của đảng Dân chủ nói mỉa trên Twitter sau khi bà Sarah Palin thông báo ủng hộ ông Trump rằng diễn văn của bà cựu thống đốc giống như bình luận trên kênh YouTube.

:B:

comments

SHARE