Donald Trump: Du học sinh nước ngoài nên ở lại Mỹ làm việc

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vào ngày 18.8, chỉ hai ngày sau khi ông đề xuất một chính sách mới về hạn chế người nhập cư nước ngoài nếu ông thắng cử vào năm sau.

Ông Trump muốn du học sinh nước ngoài nên ở lại Mỹ làm việc, nhưng kế hoạch hạn chế người nhập cư của ông công bố hôm chủ nhật (16.8) lại khiến họ khó có cơ hội có được thẻ xanh hơn.

“Khi người nước ngoài tham gia vào học tập tại các trường đại học lớn của chúng ta và muốn ở lại Mỹ, họ không nên bị ném ra khỏi đất nước của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter của mình hôm 18.8. “Tôi muốn mọi người tài đến để làm việc cho đất nước này – làm việc chăm chỉ và trở thành công dân. Thung lũng Silicon đang rất cần kỹ sư…”.

Trước đó, trong đề xuất của mình về chính sách nhập cư mang tên “Người Mỹ trên hết”, ông trùm bất động sản đã đổ lỗi cho “dòng người lao động nước ngoài” làm cho lương không thể gia tăng, giữ tỉ lệ thất nghiệp cao và làm cho tình hình khó khăn hơn cho “tầng lớp lao động nghèo người Mỹ … có thể kiếm được một công việc có mức lương trung bình”. Đài CNN đã cố liên hệ với những người làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump để giải thích sự khác biệt giữa hai dòng người di cư trên tuy nhiên họ không trả lời.

Và trong khi ông Trump khẳng định rằng “Thung lũng Silicon cần kỹ sư” và đề nghị dùng người nước ngoài để lấp đầy khoảng trống đó, kế hoạch của ông Trump lại làm cho các công khác trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) khó thuê được người nước ngoài hơn.

Ông Trump đề xuất thắt chặt yêu cầu hơn để cấp thể xanh theo chuẩn H-1B, các công ty Mỹ đang dùng để thuê nhân công người nước ngoài trong lĩnh vực STEM, bằng cách nâng ngưỡng lương cần thị thực và yêu cầu chủ lao động xem xét thuê lao động người Mỹ trước khi nghĩ đến thuê người nước ngoài.

(Theo CNN)