Donald Trump đòi hủy giao kèo làm phi cơ tổng thống Mỹ

0
8

(Hình minh họa: Andreas Rentz/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Tổng thống tân cử Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng chi phí làm một chiếc phi cơ mới dùng để chở tổng thống Mỹ, thường được gọi là “Air Force One,” quá đắt đỏ và kêu gọi chính phủ hiện nay hãy hủy bỏ giao kèo với công ty Boeing.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay ông Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20 Tháng Giêng tới đây, từng phàn nàn trong thời gian tranh cử về chi phí gây ra do việc Tổng Thống Barack Obama dùng Air Force One để đi vận động cho bà Hillary Clinton.

Hiện chưa rõ là điều gì đã khiến ông Trump than phiền về công ty Boeing và chiếc phi cơ chở tổng thống, tuy nhiên, ủy ban chuyển giao chính phủ của ông Trump cho hay ông muốn đưa ra một thông điệp rõ ràng là muốn tiết kiệm tiền của người trả thuế, theo Reuters.

“Boeing hiện đang đóng một chiếc 747 Air Force One cho các tổng thống tương lai, nhưng chi phí hiện lên quá cao, hơn $4 tỷ. Hãy hủy giao kèo này đi!” Ông Trump cho hay trong bản tweet gửi ra lúc sáng sớm Thứ Ba.

Hiện cũng chưa biết là ông Trump lấy dữ kiện nào về chi phí đóng phi cơ này. Ngân sách dành cho chương trình thay thế Air Force One là $2.87 tỉ cho tài khóa từ 2015 tới 2021.

Sau khi gửi tweet, ông Trump bất ngờ xuất hiện trước các ký giả trong tòa nhà Trump Tower ở New York để tiếp tục nói về việc này và đòi Boeing phải cắt giảm phí tổn.

Phi cơ của tổng thống Mỹ ngoài những trang bị bình thường, còn có gắn các hệ thống đặc biệt và được giữ mật để có thể giúp tổng thống liên lạc khắp nơi trong trường hợp có chiến tranh, kể cả chiến tranh nguyên tử, cũng như các hệ thống tự phòng thủ.

Ông Trump trong thời gian tranh cử đã dùng chiếc Boeing 757 của riêng mình, vốn đã được ông khoe là chiếc phi cơ tư nhân “lộng lẫy nhất,” hơn cả chiếc Air Force One.

:NV:

SHARE