‘Donald Trump của Hàn Quốc’ sẽ kế nhiệm bà Park Geun-hye?

0
13

Ông Lee Jae-myung được coi là nhân tố khác biệt trong chính trường Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải chịu nhiều áp lực từ phía công chúng và chính trường Hàn Quốc. Khả năng bà Park phải từ chức trước thời điểm kết thúc nhiệm kỳ được coi là cơ hội để củng cố uy tín cho ông Lee Jae-myung, thị trưởng thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, phía nam Seoul. Ông Lee được coi là ứng viên sáng giá trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh dự kiến diễn ra vào năm sau.

Chính trị gia Lee Jae-myung thường được ví với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vì tính cách thẳng thắn và tư duy chính trị phi truyền thống. Ông Lee nổi tiếng với những lời chỉ trích gay gắt với nữ Tổng thống 64 tuổi, thậm chí ông từng yêu cầu “trục xuất bà Park Geun-hye” và “tước bỏ mọi quyền lợi” mà bà được hưởng.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Lee từng tuyên bố sẽ đi bộ khắp đất nước để kêu gọi lật đổ đảng Saenuri. Ông cũng đã đệ đơn khiếu nại cho rằng Tổng thống Hàn Quốc sao nhãng công việc dẫn tới tai nạn đắm phà Sewol vào năm 2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Ông Lee Jae-myung cũng từng tham dự một cuộc họp với tư cách là “1 trong 8 ứng viên tổng thống” nhằm thảo luận về cách ứng phó với bê bối tham nhũng liên quan tới bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park. Trong khi các nhà lãnh đạo đối lập đang tỏ ra thận trọng và do dự với quyết định luận tội bà Park thì ông Lee là người duy nhất đứng ra thúc đẩy việc này.

Ngoài việc xuất hiện tại các cuộc biểu tình và trên truyền hình, báo đài, ông Lee cũng tích cực chia sẻ quan điểm cá nhân trên các phương tiện mạng xã hội. Vì thế, số lượng người ủng hộ ông ngày càng tăng cao, đặc biệt là giới trẻ.

Theo một cuộc khảo sát ý kiến được thực hiện bởi hãng Real Meter trong tuần qua, ông Lee xếp thứ 3 về mức độ ủng hộ đối với các ứng viên tổng thống tiềm năng với 11,9%. Ông Moon Jae-in, cựu chủ tịch đảng Minjoo, đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc, đứng ở vị trí thứ dẫn đầu với 21%, trong khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon được 17,7% số người ủng hộ.

Ông Lee Jae-myung là một luật sư tự do, được bầu làm thị trưởng thành phố Seongnam vào năm 2010, hiện tại ông vẫn tiếp tục giữ vai trò này ở nhiệm kỳ thứ 2. Ông Lee giành được nhiều lời khen ngợi về sự nhạy bén với công việc quản lý hành chính và giúp thành phố phục hồi kinh tế, tài chính.

Việc chưa bao giờ đứng trong hàng ngũ những nhà lập pháp của Hàn Quốc lại được coi là một lợi thế với ông Lee, bởi nhờ đó mà ông được đánh giá như một nhân tố khác biệt trong chính trường nước này.

Ông Lee không giấu tham vọng bước chân vào Nhà Xanh. Ông từng nói với tờ Dong-A Ilbo rằng ông hi vọng sẽ đi đầu trong chiến dịch bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới.

Hiện tại vẫn là quá sớm để đánh giá về ưu thế của ông Lee Jae-myung trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2017 nhưng có một điều dễ nhận thấy là người Hàn Quốc đang có xu hướng ủng hộ và chào đón những ứng cử viên dân túy giống như ông Donald Trump hay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, những người mang phong cách thẳng thắn và cứng rắn, biết khai thác cảm xúc của dư luận để đạt được thành công.