Donald Trump chia sẻ dự định trong ngày đầu tiên nếu làm tổng thống Mỹ

0
7

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình “Good Morning America” của đài ABC sau khi giành thắng lợi thứ 3 liên tiếp tại bang Nevada hôm 23/2 vừa qua, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã chia sẻ những dự định trong ngày làm việc đầu tiên nếu đắc cử.

“Việc đầu tiên là loại bỏ một số chính sách của ông Obama. Một điều nữa là về vấn đề thắt chặt kiểm soát biên giới nơi người ta đổ dồn vào nước Mỹ như pho mát Thụy Sỹ. Tôi sẽ loại bỏ chính sách Obamacare. Hãy quan tâm đến các cựu chiến binh và quân đội của chúng ta ấy”, ông Trump nói.

Đạo luật Obamacare giúp hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm được chăm sóc miễn phí về y tế. Đảng Cộng hòa phản đối đạo luật từ năm 2010 nhưng không vượt qua được các cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện – do phe Dân chủ nắm đa số đến tận năm 2015 – để dỡ bỏ chương trình

Ông Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích Đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền (Affordable Care Act) của ông Obama và cho rằng đạo luật này “sẽ chết vào năm 2017”.

“Người dân sẽ không tham gia chương trình này. Đó là một thảm họa”, ông Trump nói. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ quan tâm đến việc củng cố cơ chế chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh. “Các cựu chiến binh của chúng ta đang bị đối xử tồi tệ. Chúng ta sẽ chăm sóc hơn cho họ”, ông Trump nói.

3 ưu tiên trong ngày đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng nếu đắc cử được tỷ phú Trump chia sẻ sau khi ông giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nevada tối ngày 23/2 với tỷ lệ ủng hộ là 46%. Đây là chiến thắng thứ 3 liên tiếp của ông Trump sau khi giành thắng lợi tại bang New Hampshire và South Carolina. Những chiến thắng nêu trên sẽ tạo đà cho ông trước thềm “Siêu Thứ Ba” – khi bỏ phiếu sơ bộ diễn ra đồng loạt ở 12 bang.

Mặc dù cuộc chạy đua của các ứng viên đảng Cộng hòa mới chỉ ở giai đoạn đầu và tỷ phú Trump phải vượt qua một chặng đường dài nữa để giành được sự ủng hộ của 1.237 đại biểu bầu ông làm đại diện của Đảng Cộng hòa tại hội nghị đảng vào tháng 7/2016, nhưng rõ ràng, ông đang chiếm ưu thế so với các đối thủ khác.

Tổng hợp