Donald Trump bất ngờ lấy lòng cử tri da đen, bám sát Hillary

0
9

Tỷ phú Trump bên cạnh một nữ cử tri da đen ngày 3/9. Ảnh: Reuters

Đi cùng ông Trump đến nhà thờ ở Detroit là một số người da đen ủng hộ vị ứng viên, gồm cựu ứng viên tổng thống Ben Carson, và Omarosa Manigault, thí sinh từng tham gia chương trình truyền hình thực tế “Người tập sự” do Trump làm chủ.

Với giọng nhỏ nhẹ, Trump nói về phong trào dân quyền. Cúi người nhận khăn choàng do vị mục sư tại nhà thờ khoác cho, Trump nói: “Tôi cảm thấy tốt hơn”, theo New York Times.

Trước đây, vị tỷ phú đặc biệt bị căm phẫn trong nhóm cử tri da đen vì những phát biểu bị cáo buộc là gây thù hằn và phân biệt đối xử; quy chụp người da đen gắn với tỷ lệ tội phạm và kinh tế suy yếu; cáo buộc Tổng thống Obama không phải sinh ra ở Mỹ…

Tại nhà thờ ở Detroit, ông Trump không bày tỏ hối tiếc, cũng không thừa nhận những hành động, phát ngôn đã gây chia rẽ giữa ông và các cử tri da đen.

Thay vào đó, đọc từ bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn, ứng viên của đảng Cộng hòa ca ngợi các giá trị của Thiên Chúa giáo, đánh giá cao những đóng góp chính trị của những người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, vị tỷ phú cam kết sẽ nỗ lực để giúp cuộc sống của họ cải thiện hơn.

“Tôi hoàn toàn biết việc cộng đồng Mỹ gốc Phi đã trải qua những sự phân biệt, kỳ thị. Vẫn còn nhiều điều sai lầm cần phải chấn chỉnh. Tôi muốn nói với những người còn đang tổn thương rằng mọi thứ đang xoay chuyển và ngày mai sẽ tốt đẹp hơn”.

Chuyến thăm đến nhà thờ tại Detroit của ông Trump kết thúc tuần lễ đánh dấu nỗ lực gắn kết với các cử tri da đen và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, ông Trump đã gặp tổng thống Mexico để bàn về nhập cư, gặp gỡ các lãnh đạo da đen ở North Philadelphia…

Trong diễn biến khác, kết quả thăm dò mới nhất của Reuters cho thấy ông Trump đang thay đổi cục diện trong cuộc đua với bà Hillary Clinton. Theo khảo sát từ ngày 26/8 đến 1/9 của Reuters, 40% ý kiến ủng hộ Trump trong khi 39% ủng hộ bà Hillary.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho vị tỷ phú trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng tăng 6 điểm và đạt gần 78%. Con số này chưa vượt qua ngưỡng 85% của ông Mitt Romney hồi năm 2012, nhưng giúp cải thiện kết quả thăm dò chung đối với ông Trump.