Donald Trump bài châu Mỹ La Tinh, đảng Cộng Hòa Mỹ lo ngại

0
14
Mít tinh của ứng viên Donald Trump ngay tại sân bay Redding (California, Hoa Kỳ), ngày 3/06/2016.REUTERS/Stephen Lam

Ngay trước một thời điểm quan trọng trong vòng bầu cử sơ bộ, và trong lúc các cuộc thăm dò dư luận đang thuận lợi cho ông, ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump lại có lời lẽ bài người châu Mỹ La Tinh,  gây lo ngại cho giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa, kể cả đối với những người hậu thuẫn cho ông Trump. Hôm Chủ Nhật 05/06/2016, ba nhân vật nặng ký trong đảng Cộng Hòa đã buộc phải lên tiếng.

 Từ Washington, thông tín viên RFI, Anne-Marie Capomaccio, cho biết thêm chi tiết :

Donald Trump đánh giá là thẩm phán đặc trách vụ xét xử một trường đại học trước đây của ông là thiên vị, vì vị thẩm phán là người Mêhicô. Ông đã lập đi lập lại những lời đả kích thẩm phán Curiel trong các cuộc mít tinh ở California, gây bất bình nơi một số người ủng hộ ông trong ban tham mưu của đảng Cộng Hòa, và khiến cho nhiều luật gia bảo thủ lo ngại.

Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện và Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện, đều không tán đồng lời lẽ của ông Trump. Tùy viên báo chí đặc trách quan hệ với cộng đồng gốc châu Mỹ La Tinh trong đảng vừa từ chức. Đối với nhân vật này, thật khó mà bảo vệ một ứng viên có tuyên bố đả kích cộng đồng của mình như thế. Nhưng ông Trump lại không thấy có vấn đề gì. Ông nói : Tôi nghĩ là tất cả sẽ diễn ra tốt thôi đối với người châu Mỹ La Tinh. Tôi sử dụng hàng ngàn người châu Mỹ La Tinh, họ rất tốt ! Tôi buôn bán với họ, bán nhà cho họ, chúng tôi giao dịch với nhau mà !

Người gốc châu Mỹ La Tinh chiếm khoảng 15% cử tri, và không có một ứng viên nào có thể bỏ qua một cộng đồng quan trọng như thế trên con đường vào Nhà Trắng.

Đối với cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ Newt Gingrich, một người rất ủng hộ ông Trump, thì đây là sai lầm lớn nhất của Donald Trump.

RFI

SHARE