Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 14,000 tuần qua

Một hội chợ việc làm tại San Francisco. Hình minh họa. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

WASHINGTON (AP) – Bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Mỹ đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy có thêm nhiều người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, nhưng con số này vẫn còn ở mức được coi là thấp, một chỉ dấu là các công ty Mỹ vẫn tiếp tục nhận thêm nhân viên.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 14,000 so với tuần trước, lên tới mức 266,000. Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy có giảm 1,000, xuống còn 256,500.

Tổng số người Mỹ đang nhận trợ cấp thất nghiệp tăng 7,000, lên tới 2.14 triệu. Tuy vậy, con số này vẫn là giảm 6% so với cùng thời gian một năm trước đây.

Các chuyên gia kinh tế theo dõi sát con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nộp hàng tuần vì đây là chỉ dấu của tình trạng hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc. Sự kiện con số này đang ở gần mức thấp kỷ lục cho thấy giới doanh gia tiếp tục tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phát triển trong thời gian tới để giữ nhân viên của mình.

Con số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã liên tục ở dưới mức 300,000 trong suốt 73 tuần lễ qua, khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 1973 tới nay. Khi hãng xưởng giảm ít nhân viên, số công việc làm mới mở ra nói chung thường cao.

Mức tuyển dụng nhân viên mới của các công ty Mỹ đã chậm lại nhưng vẫn đủ để làm giảm mức độ thất nghiệp. Số việc làm có thêm mỗi tháng đã ở mức trung bình là 147,000 từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, so với con số trung bình là 196,000 mỗi tháng của ba tháng đầu năm nay

:NV:

SHARE