Đòn giáng nặng nhất vào sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump

0
6
People participate in prayers during an interfaith event and the Jummah prayer outside Terminal 4 at John F. Kennedy Airport in New York, U.S., February 3, 2017. REUTERS/Shannon Stapleton

 

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump. Nguồn: Reuters

Reuters đưa tin, phán quyết ngừng mệnh lệnh hành chính của Thẩm phán Seattle, James Robart là một “đòn giáng” mới nhất vào chính quyền Tổng thống Donald Trump. Phán quyết của thẩm phán Robart cấm “các nhân viên liên bang thực thi sắc lệnh của Trump” và ông này nói rõ rằng phán quyết được áp dụng trên toàn quốc.

Theo giới quan sát, đến nay phán quyết của thẩm phán Robart là có ảnh hưởng sâu rộng hơn cả, thậm chí có thể coi là một bước lùi lớn trong chính sách Tổng thống Trump. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã cho phép những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump được lên máy bay tới Mỹ sau khi nhận được phán quyết của thẩm phán Robart.

Trong tuyên bố được đưa ra sau phán quyết, Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp đang lên kế hoạch bảo vệ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, cho rằng ông Trump có quyền hạn hợp pháp được quy định trong Hiến pháp để “bảo vệ người dân Mỹ”. Theo luật, Nhà Trắng có thể khiếu nại lên Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu vực 9 đề nghị bãi bỏ phán quyết của thẩm phán Robart và khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cư.

Một người phát ngôn cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc với Bộ An ninh Nội địa để xem xét phán quyết trên gây ảnh hưởng đến hoạt động của họ như thế nào, đồng thời sẽ thông báo bất cứ thay đổi nào tác động đến hành khách ngay khi có thể.

Theo thông báo được ông ông Bob Ferguson, thành viên đảng Dân chủ, Tổng chưởng lý Washington, đưa ra ngay sau đó, phán quyết này của thẩm phán Robart sẽ khiến lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump bị đình chỉ tạm thời, cho đến khi thẩm phán Robart ra phán quyết cuối cùng để xác định đơn kiện có hợp pháp và hợp hiến hay không. “Nếu đơn kiện của Ferguson thắng, sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh của ông Trump sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn trên toàn quốc”, bản thông báo nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Washington hôm 30/1 nộp đơn kiện sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump ký ba ngày trước đó. Trong đơn kiện này, ông Ferguson cho rằng lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump nhắm vào người Hồi giáo, vi phạm quyền hiến định của người nhập cư và gia đình họ.

Trong đơn kiện dài 19 trang, ông Ferguson cáo buộc sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump vi phạm các điều khoản đảm bảo quyền tự do tôn giáo và bình đẳng được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Sắc lệnh cấm và hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump hôm 27/1 đã gây ra một sự hỗn loạn ở các sân bay trên khắp nước Mỹ từ cuối tuần trước khi những công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/2 cũng cho biết gần 60.000 visa đã bị hủy bỏ do sắc lệnh của ông Trump, tuy nhiên, vẫn chưa rõ các visa này có được khôi phục sau phán quyết của Thẩm phán Seattle hay không.