Đối thủ cũ ủng hộ tỷ phú Donald Trump tranh cử tổng thống

0
7

Ông Chris Christie tuyên bố ủng hộ ứng viên Donald Trump làm tổng thống. (Ảnh: AP)

Tại một cuộc họp báo diễn ra hôm qua, ông Christie nói: “Tôi rất vui mừng gia nhập đội của ông Trump và tôi hy vọng hợp tác cùng ông ấy”. Ông này cũng nói thêm rằng, ông Trump mang lại cơ hội tốt nhất cho đảng Cộng hòa để chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông nói, “không ai có sự chuẩn bị tốt hơn để mang lại cho nước Mỹ sự lãnh đạo mạnh mẽ mà đất nước cần cả trong nước lẫn trên thế giới” so với ông Trump.

Trong khi đó, ông cho rằng hai ứng viên khác của đảng Cộng hòa là thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio “chưa sẵn sàng” cho công việc này.

Tuyên bố ủng hộ của ông Christie có thể coi là một cú hích lớn đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump trước thềm Siêu thứ Ba khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở đồng loạt hơn 10 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện có nhiều đồn đoán rằng cựu ứng viên tổng thống Mike Huckabee cũng đang có ý định ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Christie từng là ứng viên của đảng Cộng hòa tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng đã rút khỏi cuộc đua hồi đầu tháng này sau khi giành kết quả thất vọng tại bầu cử sơ bộ New Hampshire.

Vào năm 2012, các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã thúc giục ông Christie chạy đua vào ghế tổng thống, khi ông là ngôi sao đang lên trong đảng. Nhưng lúc đó ông đã từ chối đề nghị này, nói rằng ông chưa sẵn sàng.

Nhưng đến năm 2015, khi ông Christie khởi động chiến dịch tranh cử, tiềm lực của ông lại sụt giảm. Uy tín của ông bị suy giảm sau khi các nhân viên của ông bị cáo buộc cố ‎ý gây ra một vụ kẹt xe để trả thù đối thủ chính trị của ông. Tỷ lệ ủng hộ ông ở bang New Jersey cũng giảm khi một số cư dân nói ông Christie quan tâm đến tham vọng làm tổng thống hơn công việc hiện tại ông đang phụ trách. Ông Donald Trump nhờ đó có thể tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri vốn ủng hộ những ứng viên này.

Tuyên bố ủng hộ tỷ phú Trump làm tổng thống của ông Christie đưa ra ngay sau màn đấu khẩu gay gắt khi hai đối thủ Cruz và Rubio liên thủ để công kích Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 10 trên truyền hình vào hôm qua 26/2. Hai ứng viên Ted Cruz và Marco Rubio cáo buộc đối thủ Trump “đạo đức giả” trong quan điểm về chính sách nhập cư và chỉ nhằm thu hút lá phiếu của cử tri. Trong khi đó, về chính sách đối ngoại, các ứng cử viên Cruz và Rubio cho rằng, tỷ phú Trump theo đuổi đường lối trung lập đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tổng hợp