Đối thoại Nga Mỹ về Syria vẫn bất đồng và bế tắc

0
6

Đối thoại Nga, Mỹ về Syria vẫn bất đồng và bế tắc – Ảnh minh họa: AFP

Cuộc đàm phán được trông đợi giữa các ngoại trưởng Nga, Mỹ, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria kết thúc hôm 23.10 ở thành phố Vienna, Áo mà không có kết quả gì đáng kể, AFP cho hay.

AFP mô tả không khí cuộc họp giữa các ngoại trưởng nặng nề ngay từ đầu khi cả ngoại trưởng Mỹ, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự phản đối trước mặt ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về việc Tổng thống Vladimir Putin tiếp đón Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Mỹ và đồng minh muốn lật đổ.

Không khí băng giá kéo dài làm cuộc đối thoại giữa các ngoại trưởng muốn tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của Syria trở nên phá sản. Thay vào đó các nước tham gia đàm phán đưa ra những tuyên bố của riêng mình.

Nga có vẻ như đã tìm kiếm thêm đồng minh đứng về phía mình trong vấn đề của Syria khi cho biết chiến dịch không kích của Moscow sắp tới sẽ co thêm Jordan tham gia, theo AFP.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Mỹ muốn cuộc đối thoại mở rộng với sự tham gia của nhiều nước cùng tìm giải pháp cho vấn đề ở Syria, và ông hy vọng đối thoại đó sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.2015.

“Điều mà chúng tôi thống nhất đạt được với nhau là thông tin những vấn đề cần thiết và đồng ý sẽ có một cuộc gặp khác, hy vọng vào thứ sáu tuần tới với cuộc họp có nhiều bên tham gia”, Ngoại trưởng Kerry nói với các nhà báo.

Liên quan đến ông Assad, Ngoại trưởng Nga khẳng định cuộc đối thoại không đề cập đến việc giải quyết số phận của Tổng thống Assad như những đồn đoán trước khi cuộc đối thoại diễn ra, theo TASS. Ông Lavrov khẳng định các bên đối thoại về tương lai của Syria.
Ngoại trưởng Lavrov đồng ý nhóm đối thoại mở rộng cho nhiều nước và đề nghị Iran, Ai Cập thậm chí cả Tổng thống Assad. Moscow cho rằng vấn đề của Syria phải có sự tham gia và quyết định của người Syria.

Tuy nhiên, ông Kerry từ chối sự tham gia của Tehran và cả ông Assad vì cho rằng “ông Assad không thể tạo ra động lực cho hòa bình”.

Theo AFP