Đối phó với NATO, Nga sẽ tập trận với các vũ khí hiện đại nhất

0
11

Tên lửa Topol-M của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Interfax dẫn lời Nghị sỹ Andrey Krasov cho biết: “Việc NATO gia tăng hiện diện quân sự rõ ràng là một bước đi không thân thiện từ phía họ. Nó đặt ra một mối đe dọa đối với Liên bang Nga. Chúng tôi sẽ đáp lại động thái đó bằng việc tổ chức các cuộc tập trận và cung cấp cho các lực lượng Nga những loại vũ khí và thiết bị hiện đại nhất”.

Tuyên bố trên được cho là lời đáp trả từ phía Nga sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 13/6 cho biết liên minh quân sự này có kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn với binh sĩ tới từ nhiều nước đến các quốc gia thuộc khu vực Baltic và Ba Lan trong thời gian tới. Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã lý giải động thái này là để đáp trả các hoạt động gia tăng quân sự của Nga ở khu vực biên giới sát với Ukraine và vùng biển Baltic.

Trong khi đó, thư ký phụ trách báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết quân đội Nga và các lực lượng đặc nhiệm đang theo dõi các hoạt động của NATO ở những khu vực sát với biên giới nước này. Ông nói: “Bộ Quốc phòng Nga và toàn bộ các lực lượng có liên quan đang theo dõi những thay đổi của quân đội nước ngoài ở những khu vực sát biên giới Nga. Các cơ quan này đang tiến hành phân tích mọi thay đổi và động thái, cũng như cân nhắc những phương án để bảo vệ lợi ích và an ninh của Nga”.

Cũng trong ngày 14/6, truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Putin đã yêu cầu tiến hành một cuộc rà soát quy mô lớn nhằm kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của các Bộ Chỉ huy, cũng như của các kho vũ khí thuộc lực lượng vũ trang Nga trên toàn quốc.

Tuần trước, NATO đã tiến hành cuộc tập trận Anaconda 2016 tại Ba Lan. Đây được coi là cuộc tập trận lớn nhất tại quốc gia này kể từ Chiến tranh Lạnh. Giới lãnh đạo NATO khẳng định cuộc tập trận được tổ chức với mục đích nâng cao khả năng đối phó của NATO trước kẻ thù có năng lực và được huấn luyện kỹ càng, không như những nhóm phiến quân mà Mỹ và các đồng minh vẫn đang tìm cách tiêu diệt trong cuộc chiến tại Iraq hay Afghanistan.

Đáp lại lời ám chỉ trên của NATO, Đại sứ Nga tại liên minh quân sự này, ông Aleksandr Grushko, khẳng định Moscow không có ý định tấn công vào biên giới các quốc gia nằm ở phía Tây nước này. Ông cũng bày tỏ lo ngại khi NATO triển khai các chiến dịch dựa trên những thông tin sai lệch.

Theo RT

SHARE